Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 17:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:36, Thứ 5, 07/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ rò rỉ dữ liệu của hàng chục triệu công dân

(ANTV) - Ngày 6/4, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra về vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân của khoảng 50 triệu công dân nước này, vụ việc có nguy cơ đe dọa đến an ninh thông tin của phần lớn người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Một cơ sở dữ liệu khổng lồ - gồm hơn 49 triệu tập tin - được cho là bao gồm danh tính, số thẻ căn cước và địa chỉ của các công dân - đã bị tin tặc tung lên mạng hồi đầu tuần này cùng với những ám chỉ nhằm vào các nhà lãnh đạo Ankara.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các công tố viên liên bang nước này đã mở một cuộc điều tra về vụ phát tán thông tin trên, nhằm làm rõ hành vi đánh cắp và gian lận thông tin cá nhân.

Đây được coi là một trong những vụ rò rỉ thông tin cá nhân có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Trang web đăng tải các dữ liệu nói trên được cho là thuộc về một nhóm tin tặc Iceland, chuyên tung các thông tin rò rỉ thông qua các máy chủ đặt tại Romania. Việc thông tin cá nhân bị rò rỉ có thể đẩy các nạn nhân tới nguy cơ bị giả mạo giấy tờ./.

Thổ Nhĩ Kỳ chặn hàng chục người di cư trên biển Aegean

Ngày 6/4, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 60 người di cư trên biển Aegean, tuyến đường biển nối Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Hiện những người di cư bị bắt giữ, bao gồm một số người Syria, đã được đưa về một cơ sở của lực lượng bảo vệ bờ biển tại tỉnh Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 4/4, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ 155 người di cư trên biển Aegean.

Từ đầu tuần này, Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu đưa người di cư quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận "một đổi một" giữa 2 bên nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tới châu Âu.

Theo đó, với mỗi người di cư tại Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái phân bổ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lại 1 người di cư không đủ điều kiện tị nạn từ châu Âu.

Tính đến nay, 3 ngày sau khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ thực thi thỏa thuận đạt được hồi tháng Ba vừa qua nhằm chặn tuyến đường mà hàng trăm nghìn người di cư đã sử dụng trong năm ngoái để đến "miền đất hứa," số người di cư qua đường biển nối giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã giảm mạnh./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng