Thứ năm, ngày 17/08/2017 - 22:44 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt các điều kiện để được miễn thị thực vào EU

(ANTV) - Ngày 21/4, Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt được một nửa các điều kiện để công dân nước này được miễn thị thực vào EU, trong bối cảnh chỉ còn 10 ngày nữa là đến hạn chót chính quyền Ankara phải thực thi đầy đủ các yêu cầu của liên minh này.

 

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglucho biết, với thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng trước, ngoài việc phải hỗ trợ chính quyền Ankara 3 tỷ euro và bổ sung thêm 3 tỷ euro nữa vào năm 2018, EU cam kết sẽ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ cuối tháng 6 tới, đổi lại Ankara phải nhận lại những người di cư trái phép đến Hy Lạp từ các bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ và thực thi thêm một số biện pháp an ninh, trong đó có sửa đổi các quy định về thị thực của nước này.

Tuy nhiên, Người phụ trách các vấn đề nội vụ và di cư của Ủy ban châu Âu (EC) đã báo cáo với Nghị viện châu Âu (EP) rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiện mới chỉ thực hiện được 35 trong số 72 điều kiện với EU.

Theo kế hoạch, ngày 30/4 tới là hạn chót để Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành tất cả những biện pháp cần thiết đã cam kết trước đó với EU. Và đến ngày 4/5, EC phải báo cáo lên các quốc gia thành viên và EP rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thực hiện được các điều kiện đó hay không.

Việc dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ khi vào Khu vực tự do đi lại Schengen là một phần trong thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế người tị nạn vào EU, song cho tới nay vẫn còn một số nước phản đối việc miễn thị thực này.

Hòa đàm Syria tiếp tục trong tuần tới

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura ngày 21/4 cho biết các cuộc hòa đàm sẽ tiếp tục được tổ chức vào tuần tới bất chấp việc phe đối lập chính của Syria quyết định rời khỏi bàn đàm phán trước đó.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria nhấn mạnh cần phải tiếp tục tiến trình hòa đàm, kéo dài lệnh ngừng bắn và ông "sẽ yêu cầu các nước bảo trợ gặp mặt". Ngoài ra, ông Staffan de Mistura cho biết thêm sau 5 năm xung đột, đã có tới 400.000 người thiệt mạng, cao hơn rất nhiều con số thống kê trước đó của Liên hợp quốc.

Vòng đàm phán gần đây được khởi động từ hôm 13/4 vốn ban đầu tập trung vào vấn đề chuyển giao chính trị, song phái đoàn Damascus đã kêu gọi thành lập một Chính phủ đoàn kết dân tộc và không chấp nhận các yêu cầu buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi của phe đối lập. Trước đó, Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện chính của phe đối lập tại Syria hôm 20/4 cho biết tới cuối tuần này tất cả thành viên của HNC sẽ rời Geneva.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây