Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 11:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 15/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiên tai đẩy 26 triệu người vào đói nghèo mỗi năm

(ANTV) - Do tác động của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan như siêu bão, lũ lụt và hạn hán mỗi năm đã đẩy ít nhất 26 triệu người rơi vào cảnh đói nghèo, khiến tiêu dùng giảm khoảng 520 tỷ USD. 

Trong khi đó, thiệt hại về người và kinh tế trong các thảm họa đã bị đánh giá quá thấp hơn thực tế tới 60%. Đây là khẳng định của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo ngày 14/11 vừa qua.

Tác giả chính của báo cáo dày 190 trang - Stephane Hallegatte, cho biết người nghèo có xu hướng phải gánh chịu hậu quả thiên tai nhiều hơn do họ sống ở những khu vực thường chịu thảm họa thiên tai cũng như nhận được ít sự hỗ trợ từ chính phủ, bạn bè và gia đình.

Báo cáo nhấn mạnh lũ lụt và động đất có thể trở thành thảm họa đối với người nghèo song không gây tác động tới kinh tế hoặc năng lực sản xuất của một nước. Đối với những người nghèo, thảm họa có tác động lâu dài như khiến các gia đình buộc con phải thôi học hoặc cắt giảm chi tiêu đối với chăm sóc sức khỏe.
 
Một nghiên cứu gần đây của LHQ đối với 117 quốc gia bao gồm cả những nước giàu và đang phát triển cho thấy thiệt hại kinh tế toàn cầu do thiên tai là 327 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, nếu tính thiệt hại về tiêu dùng khi chi phí thuốc men và học phí trở nên không thể gánh vác được, thì thiệt hại kinh tế toàn cầu do thiên tai sẽ lên đến 520 tỷ USD/năm.
 
Ảnh minh họa
 
Theo các chuyên gia của WB, báo cáo trên được đưa ra nhằm giúp các nước cân bằng việc bảo vệ tài chính với việc chăm sóc người nghèo. WB muốn sử dụng các kết quả nghiên cứu này để định hướng các cuộc thảo luận chính sách với các nước về quản lý rủi ro. Nghiên cứu cũng sẽ dẫn dắt các nước áp dụng các kinh nghiệm thực tiễn vào kế hoạch hành động chống biến đổi khí hậu được đưa ra trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, có hiệu lực từ ngày 4/11 vừa qua.
 
Báo cáo trên đã sử dụng một phương pháp mới để giúp tính toán thiệt hại, cũng như các biện pháp giúp người nghèo chống đỡ với những cú sốc, có thể giúp các nước và cộng đồng tiết kiệm 100 tỷ USD/năm. Các biện pháp trên bao gồm việc thiết lập các hệ thống cảnh báo sớm, tiếp cận rộng rãi hơn đối với dịch vụ ngân hàng cá nhân, cũng như các chính sách bảo hiểm và các hệ thống bảo vệ xã hội.
 
Rõ ràng đói nghèo và biến đổi khí hậu có liên quan chặt chẽ đến nhau. Đói nghèo sẽ không thể giảm nếu chúng ta không hành động mạnh mẽ hơn, cấp thiết hơn để cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Bởi biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục thúc đẩy người nghèo di cư hàng loạt ở những khu vực bị ảnh hưởng do họ thiếu nguồn lực và sự hỗ trợ cần thiết để đối phó. Điều này đòi hỏi cả thế giới cùng chung tay để giải quyết.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng