Thứ tư, ngày 26/04/2017 - 21:04 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 3, 09/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu cùng nhiều quốc gia tiếp tục lên tiếng phản đối hành động phóng tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên. Cho rằng đây là động thái mang tính khiêu khích, đe dọa đến hòa bình an ninh trong khu vực và thế giới.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công vệ tinh Kwangmyongsong-4 lên quỹ đạo, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp và ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa này của Bình Nhưỡng.

HĐBA nhấn mạnh, hành động của Bình Nhưỡng đã vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của HĐBA và cơ quan này sẽ làm việc khẩn trương để sớm đưa ra một nghị quyết mới phản ứng lại vụ thử hạt nhân hồi tháng 1/2016 cũng như vụ phóng tên lửa ngày 7/2 của Triều Tiên.

Bà Samantha Power - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói: "Mỗi một hành động vi phạm luật pháp của Triều Tiên cần được đáp lại bằng những phản ứng mạnh mẽ. Chúng tôi đảm bảo rằng, Hội đông Bảo an sẽ áp đặt những biện pháp mạnh tay."

Về phía Hàn Quốc, quốc gia này cho rằng, hành động của Bình Nhưỡng đang đe dọa đến an ninh chung của thế giới.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói: "Triều Tiên đã phớt lờ cảnh báo của cộng đồng quốc tế và tạo ra một sự khiêu khích bằng vụ phóng tên lửa. Đây là hành động đe đọa tới hòa bình và an ninh quốc tế".

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ lên các kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục những vụ phóng tên lửa tương tự.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: "Chúng tôi đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến vũ khí hạt nhân và tên lửa. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường phối hợp cùng Mỹ , Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga để thúc đẩy HĐBA sớm ra một nghị quyết về vấn đề này".

Trong một phản ứng đầu tiên, Trung Quốc đã tuyên bố lấy làm tiếc về vụ Triều Tiên phóng vệ tinh quan sát Trái đất. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm qua cũng kêu gọi các bên trên bán đảo Triều Tiên kiềm chế.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu đã lên án vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên là một động thái nữa vi phạm các nghĩa vụ của nước này, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tiến hành đối thoại với cộng đồng quốc tế.

Vào 9h30 sáng 7/2 (theo giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng đi một tên lửa tầm xa, chỉ ít ngày sau khi nước này thông báo với các tổ chức quốc tế về kế hoạch phóng vệ tinh lên quỹ đạo trái đất. Đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm, động thái của Triều Tiên gây quan ngại sâu sắc cho cộng đồng quốc tế, sau vụ thử thành công bom nhiệt hạch vào 6/1.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây