Chủ nhật, ngày 24/03/2019 - 15:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 2, 29/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới lên án vụ thảm sát nhằm vào người Do Thái tại Mỹ

(ANTV) - Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào giáo đường Do Thái tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ, khiến ít 11 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương, dư luận quốc đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công kinh hoàng này, đồng thời coi vụ tấn công xuất phát từ Chủ nghĩa bài Do Thái, phân biệt chủng tộc, là mối đe dọa đối với các giá trị dân chủ và hòa bình.

 

Vụ tấn công xảy ra vào hôm qua (27/10) (theo giờ địa phương), khi đối tượng có tên là Robert Bower, 46 tuổi, bước vào giáo đường Tree of Life và hô lớn “Tất cả người DoThái đều phải chết”, rồi xả súng vào những người có mặt tại hiện trường. Đối tượng đã đầu hàng cảnh sát sau đó, khi đã bị cảnh sát bắn thương. Hiện đối tượng này đang được điều trị tại bệnh viện và đang bị các công tố viên liên bang cáo buộc phạm 29 tội danh, trong đó có tội thù hằn và sử dụng vũ khí để giết người.

Ngay khi nhận tin về vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết, Mỹ và thế giới đang “sốc và choáng váng” bởi một hành vi “chống Do Thái”, đồng thời lên án “sự thù hằn” đã xảy ra ngay trên lãnh thổ nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: “Chúng ta phải đứng cạnh những người anh em Do Thái của chúng ta để đánh bại chủ nghĩa chống Do Thái và đánh bại các thế lực thù hận. Qua nhiều thế kỷ, người Do Thái đã phải chịu đựng nhiều đau khổ như các bạn từng biết. Tất cả chúng ta đã đọc nó, nghiên cứu nó. Những kẻ gây ra tội ác phải trả một cái giá cuối cùng. Họ không thể làm điều này ở đất nước chúng ta. Sẽ không có một lần như vậy nữa”.

Dư luận quốc tế cũng đã lập tức lên án hành vi tấn công nhằm vào người Do Thái. Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết, ông rất buồn bởi sự việc đau lòng đã xảy ra tại Mỹ: “Tôi đau khổ và kinh hoàng trước vụ tấn công giết người tại một giáo đường Do Thái ở Pittsburgh. Toàn bộ người dân Israel xin chia buồn với gia đình các nạn nhân thiệt mạng. Israel sẽ luôn bên cạnh cộng đồng người Do Thái tại Pittsburgh, cũng như người dân Mỹ trong vụ tấn công tàn bạo chống lại người Do Thái này. Chúng tôi xin cầu cho những người bị thương sớm bình phục”.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Canada Justin Trudea, Thủ tướng Anh Theresa May đã lên án vụ nổ súng, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bài Do Thái, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với người dân Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng