Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:46, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới đối mặt với nhiều thách thức năm 2016

(ANTV) -Năm 2015, nhiều khu vực trên thế giới đã chìm trong tình trạng bất ổn và mất an ninh. Đến nay, tình hình vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, cho thấy triển vọng bức tranh thế giới trong năm 2016 vẫn còn nhiều thách thức.  

 
 
Sự hợp tác mong manh giữa các cường quốc - Số phận cuộc chiến chống khủng bố được quyết định
 
Các vụ bạo lực có hệ thống tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Sự bất ổn ở Trung Đông, Bắc Phi vẫn tiếp tục. Năm 2016, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria sẽ mất dần chỗ đứng bởi sức tấn công ngày một tăng của Nga, Mỹ và các nước phương Tây. Các phần tử Hồi giáo cực đoan bị đẩy vào góc tường do bị chặn nguồn cung tài chính, hao hụt vũ khí và mất dần sức chiến đấu sẽ chống cự điên cuồng. IS không chịu thua ngay mà sẽ tổ chức nhiều cuộc tấn công vào những nước chủ chiến như: Nga, Mỹ, Anh, Pháp… cũng như trên các chiến trường Syria và Iraq. 
 
Phương Tây sẽ tiếp tục phải chịu những vụ tấn công liều chết, song về cơ bản nhận thức và cách thức tiến hành chống khủng bố tại các nước này sẽ chuyển sang cách thức mới là tấn công vào căn nguyên, triệt tận gốc IS. Theo giới phân tích, sự đổi hướng trong nhận thức cộng với những diễn biến mới cùng vấn đề lợi ích là sợi dây liên kết Mỹ, phương Tây và Nga, EU, Trung Quốc xích lại gần nhau hơn trong vấn đề chống khủng bố, không chỉ ở Trung Đông.
 
Năm 2016, nhiều nơi trên thế giới vẫn chìm trong xung đột
 
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói“Tất cả những kẻ khủng bố và cực đoan về hệ tư tưởng phải bị đánh bại nhân danh loài người. Về lĩnh vực này, chúng ta cần phải đoàn kết. Chúng ta cần thể hiện sự đoàn kết toàn cầu để chống lại kẻ thù chung là IS, các tổ chức khủng bố và cực đoan khác.”
 
Thủ tướng Iraq al-Abadi tuyên bố:"Nếu 2015 là năm của giải phóng thì năm 2016 sẽ là năm của những thắng lợi vĩ đại, năm của thắng lợi cuối cùng, xóa bỏ hoàn toàn sự hiện diện của IS trên đất nước chúng ta. "
 
Mặc dù các nước lớn sẽ không bỏ qua cơ hội hợp tác trong vấn đề chống khủng bố, tuy nhiên theo đánh giá của giới phân tích, sự hợp tác này rất mong manh và khó duy trì lâu dài, bởi tính chất đan xen mối quan hệ phức tạp giữa các nước lớn như Mỹ-Nga-Trung Quốc.
 
Ông Mazin Bilal - Nhà phân tích chính trị Syria nhấn mạnh:"Chúng ta sẽ không thể đánh bại chủ nghĩa cực đoan nếu như không bắt đầu tình đến 1 giải pháp chính trị - 1 sự hòa giải chính trị ở mức cao hơn tại Syria. Thêm vào đó cần có sự phối hợp sâu sắc giữa Washington và Moskva trong vấn đề này. Đó là những yếu tố ảnh hưởng đến gốc rễ của cuộc khủng hoảng, hơn là những gì chúng ta thấy ở Syria.”
 
Ngoài khu vực Trung Đông-Bắc Phi, Đông Bắc Á, Đông Nam Á được dự báo cũng căng thẳng, với nhiều hoạt động ngoại giao mà Biển Đông là tâm điểm của các nỗ lực song phương và đa phương nhằm giải quyết những tranh chấp chủ quyền ở khu vực này.
 
Đường biên giới và những giấc mơ không thành
 
Do sự khốc liệt của cuộc chiến chống khủng bố, trong năm 2016, thế giới vẫn sẽ tiếp tục chứng kiến nỗi khổ và làn sóng di cư ở các nước Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á.Nếu các chiến dịch quân sự và ngoại giao kết thúc trong thất bại, làn sóng di cư ngày một lớn bất chấp hệ thống tường rào ngày càng kiên cố ở châu Âu, thậm chí còn trực tiếp tạo ra những nguy cơ an ninh toàn cầu.
 
Ông Frans Timmermans, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cho biết:"Châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy, đó là khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng chính trị. Chúng ta cần phải tìm một giải pháp tổng thể cho vấn đề mà không một quốc gia riêng biệt nào đối phó được"
 
Bà Carlotta Sami - Phát ngôn viên Cao Ủy LHQ về người tị nạn cho rằng:“Đây là một vấn đề mà tất cả cùng phải đối mặt, EU cần cho thấy mình là một thể thống nhất. Các cuộc xung đột trong khu vực ngày càng gia tăng đồng nghĩa với việc càng nhiều người muốn rời bỏ đất nước. Do đó ngăn chặn nạn nhập cư trái phép đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các nước.”
 
Những bất đồng ở châu Âu do chủ nghĩa khủng bố và vấn đề di cư ồ ạt càng trở nên sâu sắc hơn vào năm 2016, gây chia rẽ các nước và cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sự căng thẳng giữa các đồng minh “phía Đông” và “phía Nam” còn liên quan đến an ninh chính trị, khi NATO phải phân phối ưu tiên chính là sự bất ổn ở Bắc Phi/Trung Đông hay từ Nga.
 
Rõ ràng việc các nước EU gia tăng kiểm soát biên giới đã chấm dứt giấc mơ không chỉ của người di cư mà của chính người châu Âu khi không còn một châu Âu không biên giới, nơi mà người dân, lao động và hàng hóa được tự do qua lại.
 
Kinh tế ổn định ở nước phát triển, tăng chậm ở nước mới nổi
 
Bức tranh kinh tế thế giới trong năm 2016 sẽ tiếp tục có nhiều nét tương đồng với bối cảnh năm 2015. Hầu hết các cơ quan dự báo, bao gồm cả Ngân hàng Thế giới (World Bank), Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) hay Bloomberg, đều có những cái nhìn khá lạc quan về kinh tế thế giới trong năm 2016.
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh bức tranh kinh tế thế giới phục hồi chưa đồng đều, giới phân tích cho rằng năm 2016 sẽ vẫn có sự phân hóa về tăng trưởng với hai xu hướng: củng cố sự phục hồi của các nước phát triển với mức tăng trưởng trung bình khoảng 2%, trong khi các nước mới nổi sẽ phải chịu nhiều sức ép trong năm 2016 do năng lực nội tại yếu, giá dầu được dự báo tiếp tục giảm do dư thừa nguồn cung và những bất ổn từ việc FED nâng lãi suất.
 
Những yếu tố này có thể dẫn đến tình trạng giảm tốc mạnh ở các nước mới nổi với mức tăng trưởng dự đoán giảm còn khoảng 2,4% và kịch bản về cuộc khủng hoảng tài chính mới ở những nước này vẫn chưa hoàn toàn được loại trừ.
 
Năm 2015 đã khép lại, thế giới đứng trước thềm năm mới 2016, mục tiêu lớn nhất mà Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) đề ra là duy trì hòa bình, ổn định và ngăn chặn chiến tranh. Hy vọng trong năm 2016, các vấn đề "nóng" hoặc còn dang dở của từng quốc gia, khu vực sẽ được giải quyết để bức tranh toàn cầu có thêm nhiều gam màu tươi sáng hơn./.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng