Thứ bảy, ngày 21/04/2018 - 20:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:25, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới đoàn kết cùng người dân Bỉ

(ANTV) - Loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels đã làm rúng động không chỉ người dân Bỉ mà toàn thể châu Âu và thế giới vì đây là hành động tấn công vào trái tim của châu Âu - nơi có trụ sở của nhiều cơ quan đầu não của châu lục này. 

Các nước đã treo cờ rủ và nhiều công trình nổi tiếng trên thế giới đã thắp đèn màu quốc kỳ của Bỉ để thể hiện tình đoàn kết với chính phủ và người dân Bỉ.

Cờ rủ đã được treo trước trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, đồng thời an ninh tại đây được tăng cường. Các đại sứ quán nước ngoài tại Bỉ, đại sứ quán Bỉ tại nước ngoài, cùng trụ sở các cơ quan châu Âu khác như tòa nhà Nghị viện châu Âu ở Helsiki (Phần Lan) hay tòa nhà Liên minh châu Âu ở Minsk (Belarus) cũng treo cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ở Brussels. Cờ rủ cũng được treo tại số 10 phố Downing ở thủ đô London của Anh và Nhà Trắng ở thủ đô Washington của Mỹ.

Tại Pháp, khách du lịch cũng như người dân địa phương đã tụ tập dưới chân tháp Eiffel khi công trình này thắp đèn màu đen, vàng đỏ theo màu quốc kỳ của Bỉ để tưởng niệm nạn nhân trong vụ khủng bố.

Du khách người Pháp cho biết: "Mọi người cùng nhau đến đây những lúc như thế này. Những người như chúng ta không thể làm gì nhiều hơn những hành động nhỏ này. Việc biến chuyến đi như thế này vì màu của Bỉ là điều rất có ý nghĩa"

Người dân các nước chia sẻ với sự mất mát của Bỉ

Hàng trăm người, đặc biệt là những người Bỉ sống tại Pháp cũng tập trung tại tòa thị chính Paris dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân vụ tấn công ở Brussels.

Người Bỉ sống tại Pháp cho biết: "Tôi ở đây chỉ với 1 lý do đơn giản, tôi là người Bỉ, tôi đến từ Brussels. Tôi đã ở đây khi các vụ khủng bố xảy ra ở Paris và vì thế, tôi cũng ở đây để bày tỏ tình cảm của mình đối với nước Bỉ - quê hương của tôi"

Giới chức nhiều quốc gia trên thế giới cũng như lãnh đạo EU đã bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động của những kẻ khủng bố, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ Bỉ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết: "Đã có những vụ tấn công khủng bố tại Bỉ thì có thể sẽ xảy ra tại Anh, Pháp, Đức hay bất cứ đâu tại châu Âu. Chúng ta phải làm sao để những kẻ khủng bố không làm chúng ta bị khuất phục.Vào lúc này, chúng tôi cam kết sẽ giành cho phía Bỉ những sự hỗ trợ về an ninh và tình báo cần thiết"

Các nhà lãnh đạo EU cũng khẳng định loạt vụ tấn công tại Brussels chỉ càng củng cố thêm quyết tâm của liên minh này trong việc bảo vệ các giá trị của châu Âu, đồng thời cam kết sẽ đoàn kết và kiên quyết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan bạo lực.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng