Thứ tư, ngày 20/06/2018 - 18:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:52, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới cần tăng cường giải quyết vấn đề ma túy

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp cũng như những xu hướng mới nổi về vấn đề ma túy, tại kỳ họp đặc biệt về vấn đề ma túy toàn cầu lần thứ 2 (UNGASS 2016) diễn ra đã hối thúc các nước trên thế giới cần tăng cường giải quyết vấn đề ma túy; đồng thời đề ra Kế hoạch hành động trong việc ứng phó vấn đề ma túy thế giới, phương hướng cho giai đoạn tiếp theo để giải quyết toàn diện và triệt để các nguyên nhân cốt lõi và hậu quả của vấn đề ma túy.

Theo kết quả nghiên cứu thuộc Chương trình Nghiên cứu về sức khỏe khu vực đô thị ở Vancouver của Canada đã phân tích các thông tin thu thập được liên quan đến 7 chương trình chống buôn lậu ma túy do chính phủ các nước tiến hành, trong đó có 3 chương trình chống hoạt động buôn bán ma túy quốc tế, 3 chương trình ở Mỹ và 1 chương trình ở Australia thì kể từ năm 1990, nhìn chung lượng ma túy bị thu giữ tại các thị trường lớn tăng lên, giá ma túy giảm xuống, trong khi lượng ma túy tinh chế lại tăng lên. Tuy nhiên, nguồn cung ma túy toàn cầu đã không giảm trong suốt hai thập kỷ qua, thậm chí mức độ phổ biến của cần sa và thuốc phiện như heroin có xu hướng tăng lên.

Giáo sư Evan Wood, Chương trình Nghiên cứu về sức khỏe khu vực đô thị, Canada cho biết: Giá các loại ma túy như heroin, cocaine và cần sa ở Mỹ lần lượt giảm 81%, 80% và 86% trong giai đoạn 1990 - 2007, nhưng lượng ma túy tinh chế lại tăng trung bình 60%, 11% và 161%. Tại 18 nước khu vực châu Âu, giá cocaine và heroin trên thị trường chợ đen cũng giảm lần lượt 51% và 74% trong giai đoạn 2000 - 2009. Tại Australia, giá cocaine giảm 14%, giá heroin và cần sa giảm 49% trong giai đoạn 2000-2010.

Còn theo các cơ quan chức năng phòng chống ma túy Liên hợp quốc thì Afghanistan đang trở thành nơi cung cấp ma túy ra thế giới. Nghiêm trọng hơn, nhằm tìm kiếm thêm nguồn tài chính mới, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giao (IS) tự xưng đang mưu toan kiểm soát nguồn ma túy của Afghanistan. Ước tính, IS vận chuyển gần một nửa số lượng ma túy tiêu thụ tại châu Âu, bằng cách chuyển quá cảnh qua Thổ Nhĩ Kỳ để đưa vào lục địa này.

Ông Yury Fedotov, Giám đốc điều hành Cơ quan Liên hợp quốc phụ trách vấn đề buôn bán ma túy và tội phạm quan ngại: Việc trồng và chế biến cây thuốc phiện đang trở thành một trong những phương hướng chính của nền kinh tế Afghanistan. Tổng sản lượng thuốc phiện trung bình đạt 3 nghìn tấn/năm, mang lại nguồn thu tương đương 15% tổng sản phẩm quốc nội của nước này.

Trước những lo ngại về vấn đề ma túy toàn cầu, tại kỳ họp đặc biệt về vấn đề ma túy toàn cầu lần thứ 2 đã đánh giá thành tựu, thách thức trong quá trình thực thi Tuyên bố chính trị và Kế hoạch hành động năm 2009 trong việc ứng phó vấn đề ma túy thế giới và đề ra phương hướng cho giai đoạn tiếp theo, để giải quyết toàn diện và triệt để các nguyên nhân cốt lõi và hậu quả của vấn đề ma túy.

Kỳ họp thông qua văn kiện kết quả UNGASS bao gồm: Giảm cầu và các biện pháp liên quan; Bảo đảm tiếp cận các chất được kiểm soát sử dụng trong y tế và khoa học; Giảm cung và các biện pháp liên quan; Những vấn đề liên quan như nhân quyền, thanh niên, trẻ em, phụ nữ, cộng đồng; Tăng cường hợp tác quốc tế; Phát triển thay thế, hợp tác quốc tế về chính sách kiểm soát ma túy toàn diện, cân bằng.

Văn kiện này được xem là bước chuyển mới trong việc phòng, chống ma túy toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng