Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 12:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:29, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thanh trừng nội bộ, Thổ Nhĩ Kỳ đẩy đối ngoại vào khủng hoảng

(ANTV) -Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bắt các lãnh đạo của đảng đối lập chính thân cộng đồng người Kurd tại nước này. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc cũng đồng loạt lên tiếng phản đối cuộc “thanh trừng” chính trị nội bộ đang diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 4/11 đã trao đổi với Trợ lý Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ để bày tỏ những quan ngại của Mỹ về việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 11 nghị sĩ đảng Dân Chủ Nhân Dân (HDP) thân người Kurd và là đảng hợp pháp lớn thứ 3 ở Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Bên cạnh đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có các biện pháp giới hạn tiếp cận thông tin trên mạng internet.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết: "Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby: “Ông Blinken đã nói rõ rằng, khi các nền dân chủ theo đuổi hành động pháp lý chống lại đại diện được người dân bầu ra thì họ phải làm theo cách nào đó có thể củng cố niềm tin của người dân vào quy định luật pháp. Và việc hạn chế dùng internet đang làm xói mòn lòng tin vào nền dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như vào sự thịnh vượng của nền kinh tế này”.
 
Liên Hợp Quốc cũng cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay cả với giới truyền thông là đáng lo ngại, các biện pháp mà Chính phủ nước này đưa ra đã “vượt qua giới hạn các quy định của luật quốc tế”, trong đó có Hiệp ước Quốc tế về các quyền Chính trị và Dân sự (ICCPR).
 
Trong khi đó,  Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách An ninh và Đối ngoại Federica Mogherini cũng bày tỏ quan ngại về vụ việc này, đồng thời bày tỏ hy vọng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng thể chế dân chủ nghị viện.
 
Đến nay đã có 50 trên tổng số 59 nghị sỹ của đảng Dân Chủ Nhân Dân bị tước quyền bất khả xâm phạm bởi vì chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, đảng này là “bình phong chính trị” của nhóm “Đảng Công nhân người Kurd” (PKK) vốn bị liệt vào danh sách khủng bố tại nước này.
 
 
Đức điều tra ban lãnh đạo mạng Facebook
 
Ngày hôm qua (04/11), báo "Tấm gương" (Spiegel) của Đức đưa tin Viện Công tố thành phố Munich đã tiến hành điều tra đối với ông chủ Mark Zuckerberg cùng các lãnh đạo khác của mạng xã hội Facebook do bị nghi tiếp tay cho hành động "kích động nổi loạn".
 
Đây là lần đầu tiên cơ quan tư pháp Đức tiến hành điều tra đối với những người có trách nhiệm của trang Facebook, trong đó có người sáng lập và Tổng giám đốc điều hành Zuckerberg, nữ giám đốc điều hành Sheryl Sandberg, người phụ trách khu vực châu Âu Richard Allan và người phụ trách ở Đức Eva-Maria Kirschsieper.
 
Vụ điều tra được tiến hành sau khi nhà chức trách Đức nhận được đơn kiện cáo buộc lãnh đạo tập đoàn Facebook làm ngơ trước những kích động giết người, đe dọa bạo lực, không công nhận nạn diệt chủng người Do Thái và nhiều tội danh khác.
 
Hồi tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp liên bang Đức đã chỉ trích Facebook hầu như không can thiệp khi được thông báo về các nội dung không phù hợp được đăng tải trên trang mạng xã hội này, trong đó tỷ lệ xóa bỏ chỉ đạt 46% khi người sử dụng bình thường thông báo cho Facebook các nội dung hay bình luận mang tính thù hận.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng