Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 2, 23/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thăm thị trấn kỳ lạ nhất nước Mỹ

(ANTV) - Chuyện gì sẽ xảy ra khi tất cả các hoạt động của trường học, bệnh viện, trụ sở chính quyền, siêu thị.... đều diễn ra trong một tòa nhà? Nghe có vẻ khó tin nhưng sự thật thì đây chính xác là những gì đang diễn ra tại thị trấn Whittier, bang Alaska, Mỹ - nơi được mệnh danh là thị trấn kỳ lạ nhất nước Mỹ.

Là một thị trấn hẻo lánh với điều kiện thời tiết khắc nghiệt quanh năm, khoảng 80% cư dân của thị trấn Whittier đều sống trong một tòa chung cư 14 tầng có tên là Beghich Towers (BTI). Tòa chung cư này được xây dựng kiên cố để có thể chống lại điều kiện thời tiết khắc nghiệt của nơi đây với 6 tháng mùa mưa, 6 tháng tuyết rơi lạnh giá mỗi năm, cùng với vận tốc gió có thể lên tới 130km/h.
 
Chính vì cùng nhau sống trong một tòa chung cư nên tất cả các hoạt động của mọi người dân đều diễn ra tại đây. Mọi người không phải lo đối phó với cảnh tắc đường hay muộn giờ làm bởi cơ quan chỉ cách nhà vài tầng, thậm chí là vài bước chân. Thậm chí nhiều người dân cho biết họ còn có thể mặc đồ ngủ hay đi dép lê đi làm.
 
Có khoảng hơn 200 người dân sống trong các căn hộ của tòa chung cư Beghich Towers. Mọi người đều biết nhau và việc cùng chung sống dưới một mái nhà đã gắn kết họ lại như những thành viên trong một gia đình. Họ chia sẻ thực phẩm và các vật dụng, quan tâm, chăm sóc nhau khi đau ốm. Không có quá nhiều khoảng cách giữa học sinh và giáo viên, hay công dân và các nhà chức trách.
 
Cô Erika Thompson, Giáo viên sống tại chung cư Beghich Towers cho biết:"Mối quan hệ giữa tôi và các học trò rất thân thiết. Chúng tôi không có sự phân biệt trường học hay nhà riêng. Tôi là hàng xóm của họ và ngược lại."
 
Đồn cảnh sát, trung tâm chăm sóc sức khỏe, cửa hàng tiện lơi, tiệm giặt ủi và nhà thờ cũng nằm ngay bên trong tòa nhà này. Tuy nhiên, trường học lại nằm ở một tòa nhà ngay sau khu chung cư và được kết nối với nhau bởi một đường hầm dưới lòng đất, để học sinh có thể đến trường mà không phải lo ngại điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, bên trong tòa chung cư Begich còn có một khu vực dành cho khách du lịch, những người ghé thăm thị trấn đặc biệt này, nằm ở trên cùng của tòa nhà. Căn phòng dành cho khách du lịch được trang bị ống nhòm, cho phép các du khách có thể quan sát cá voi bơi lội ở ngoài biển hay xem dê ăn cỏ trên các sườn núi.
 
Bà June Miller, Chủ căn hộ dành cho khách du lịch cho biết,"Chúng tôi có đủ mọi thứ mình cần tại đây. Chúng tôi thậm chí có thể ở trong tòa nhà này mà không cần ra ngoài trong vài tuần."
 
Mặc dù tiện lợi như vậy, song cũng có nhiều người không thích ở chung cư này do lo ngại vấn đề riêng tư. Một số người đã quyết định chuyển ra ngoài sau một thời gian sống tại đây. Song phần lớn những người dân tại thị trấn Whittier đều coi chung cư là tổ ấm của mình. Không chỉ là nơi sinh sống, chung cư Beghich Towers còn có những buổi sinh hoạt cộng đồng thân thiện và ấm áp, là nơi giúp mọi người giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống và giúp đỡ nhau khi cần thiết.
 
Anh Brian Hicks, Cư dân sống tại chung cư Beghich Towers cho biết:" Nhiều người yêu thích cuộc sống này vì nó là một cuộc sống cộng đồng. Với tôi, nó như một gia đình, bạn sẽ biết được tất cả mọi người. Đó là một xã hội bên dưới một mái nhà và có được mọi điều mà chúng tôi cần."
 
Theo bà Ata Ma'ae, Quản lý tòa chung cư Beghich Towers cho rằng:"Chúng tôi thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt cộng đồng tại đây. Mọi người không cần tiền, điều quan trọng là các giá trị tinh thần được đề cao."
 
Theo các nhà chức trách địa phương, việc sống chung này là do quy mô thị trấn khá nhỏ, kéo dài chưa đến 5 km dọc theo bờ biển và vị trí địa lý lại hiểm trở, khó tiếp cận. Cách duy nhất để vào thị trấn là bằng đường biển hoặc đường hầm qua núi, mà mỗi lần chỉ đi được một chiều. Ban đêm hầm đóng cửa và Whittier nhanh chóng trở thành địa điểm "nội bất xuất, ngoại bất nhập".
 
Được biết, ban đầu thị trấn Whittier là một doanh trại quân đội. 9 năm sau khi quân đội chuyển đi, thị trấn Whittier ra đời vào năm 1969 trên nền của doanh trại cũ và được thành lập từ những người quyết định ở lại thị trấn này thay vì chuyển đi cùng quân đội Mỹ. Hiện người dân Whittier tiếp tục duy trì hoạt động của các mỏ khai thác dầu, tuy nhiên hiện tại không ít người dân tại Whittier đang muốn rời bỏ thị trấn này để tìm kiếm một cuộc sống mới ở thế giới bên ngoài.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng