Thứ hai, ngày 23/07/2018 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 28/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thảm họa Minamata ở Nhật: Nỗi đau 50 năm vì biển bị đầu độc

(ANTV) - Cách đây hơn 60 năm, Nhật Bản cũng ở thời kỳ phát triển cao độ. Họ chỉ tập trung vào phát triển kinh tế, mà không màng tới việc hủy hoại môi trường, thiên nhiên. Hậu quả là hàng ngàn người dân bị gánh chịu hậu quả, điển hình là bệnh Minamata.

Cho đến nay căn bệnh Minamata và tên Công ty Chisso là hai cái tên liên quan đến nhau rất chặt chẽ. Trong suốt một khoảng thời gian dài từ năm 1932-1958, công ty hóa chất Chisso, chuyên sản xuất chất acetaldehyde đã xả nhiều chất thải chứa hàm lượng thủy ngân cao ra Vịnh Minamata.

Năm 1956, hiện tượng cá chết hàng loạt đã xảy ra tại thành phố Minamata, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Cùng với đó, hàng loạt người dân tại thành phố này bắt đầu mắc một chứng bệnh kì lạ: gặp khó khăn trong việc đi lại, nói và co giật, không có khả năng nhận thức, sống dựa hoàn toàn vào bố mẹ.

Shinobu Sakamoto – một trong những nạn nhân Nhật Bản mắc bệnh Minamata sau khi ăn phải cá nhiễm bệnh.

Trường hợp bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận đầu tiên vào ngày 21/4/1956 khi một bé gái 5 tuổi mắc những triệu chứng nghiêm trọng như không thể nói chuyện, đi lại hay ăn uống. Kèm theo đó là hàng chục trường hợp khác phải nhập viện với những triệu chứng tương tự như bé gái 5 tuổi nói trên.

Nhiều bào thai không thể hình thành, nhiều người con sinh ra chân tay bị co quắp cho đến ngày nay. Các bác sĩ thông báo hệ thần kinh trung ương của các bệnh nhân đều bị tổn thương. Căn bệnh này sau đó được đặt tên là căn bệnh Minamata.

Bảo tàng bệnh Minamata ở Nhật Bản trưng bày các hình ảnh về người mắc bệnh.

Đến năm 1968 Chính phủ Nhật Bản mới xác nhận nguyên nhân bệnh Minamata do chất thải có chứa thủy ngân. Không những ảnh hưởng lên con người, mà bệnh Minamata do nhiễm chất thủy ngân đã làm cho mèo, quạ cũng chết hàng loạt.

Do mức độ nguy hiểm của bệnh Minamata, Bộ Môi trường Nhật Bản đã đưa ra một văn bản pháp lý với tên gọi “Tuyên truyền giáo dục về bệnh Minamata và cách phòng chống chất thủy ngân”. Năm 2009, Chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra một văn bản qui định việc cứu tế cho người bị thiệt hại  do bệnh Minamata và giải quyết vấn đề bệnh này.

Những cuốn sách về bệnh Minamata, thân phận đau thương của những nạn nhân cho nhiễm thủy ngân vẫn được xuất bản. Thủy ngân là chất hóa học và những người sử dụng nó, dù vô tình hay hữu ý, để nó gây ảnh hưởng tới con người là tội ác.

Những người dân Nhật mang bệnh Minamata và cả những người không mang bệnh đang chiến đấu để bảo vệ sự sống của mình./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng