Thứ hai, ngày 24/04/2017 - 06:50 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Thứ 7, 09/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan đa dạng cây trồng ngoài lúa nước do hạn hán

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang trở thành một thách thức vô cùng lớn bên cạnh vấn đề xung đột, khủng bố. Nó tác động nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, đời sống và môi trường trên trái đất.

 

Thái Lan là một trong những quốc gia chịu tác động mạnh từ thách thức này, khi những năm gần đây, tình trạng thiếu nước "trầm kha" đã buộc quốc gia Đông Nam Á phải dịch chuyển từ việc trồng lúa đơn thuần, loại cây lâu nay gắn bó với các thửa ruộng của Thái Lan, sang những loại cây trồng khác.

Gần 40 năm gắn bó với nghề trồng lúa, mỗi năm 3 vụ thu hoạch, nhưng năm nay, gia đình bà Laddawan Kamsong chỉ tập trung vào một vụ mùa. Thời gian còn lại, đất được canh tác trồng cây chanh. Cách làm này sẽ đem đến cho gia đình bà thêm nguồn thu nhập.

Thái Lan từ lâu vẫn được xem là một vựa lúa lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tình trạng lượng mưa thấp hơn mức trung bình trong bốn năm liên tiếp đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và đẩy nhiều nông dân vào cảnh nợ nần.

Đặc biệt, đợt hạn hán hiện nay được xem là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, đã ảnh hưởng đến gần 1/3 trong số 76 tỉnh thành của Thái Lan, nhất là vựa lúa ở miền Trung và Đông Bắc nước này.

Ông Wiraphon Sudchada - Chuyên gia Nông nghiệp Thái Lan cho biết: "Hạn hán năm nay là một cuộc khủng hoảng lớn. Nó kéo dài từ năm ngoái cộng với tác động của El Nino đã gây ra tình trạng hạn nặng ở miền Trung, Bắc và Đông Bắc Thái Lan".

Để đối phó với tình trạng này, Thái Lan đã triển khai dự án làm mưa nhân tạo. Tuy nhiên, về lâu dài, nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất của người dân, Chính phủ đã và đang tổ chức các khóa đào tạo nhằm khuyến khích hàng triệu nông dân đa dạng hóa các loại cây trồng cần ít nước so với cây lúa.

Việc trồng các loại cây khác ngoài lúa tại nhiều vùng miền của Thái Lan không chỉ giảm mức tiêu thụ nước mà còn phá vỡ tình trạng độc canh, vốn làm đất trồng trọt bị thoái hóa trong nhiều thập kỷ./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây