Thứ ba, ngày 24/04/2018 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:51, Thứ 6, 02/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan chính thức có Quốc vương mới

(ANTV) - Tối  01/12, các kênh truyền hình của Thái Lan đã phát trực tiếp tuyên bố nhận lời lên ngôi của Hoàng Thái tử Maha Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, trở thành Nhà vua Rama 10 của Vương triều Chakri đã có lịch sử 234 năm và sẽ trở thành nguyên thủ của Vương quốc Thái Lan dưới thể chế quân chủ lập hiến.

 

Quốc hội Thái Lan cũng đã có một thông cáo cho toàn thể quốc dân về việc lên ngôi của Nhà vua Rama 10.

Cùng thời gian, các chùa tại thủ đô Bangkok đã đánh chuông, gõ khánh để chúc mừng vị quốc vương mới của đất nước.  

Tuyên bố này được đưa ra sau buổi tiếp kiến của Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn với một phái đoàn do Nhiếp chính Prem Tinsulanonda dẫn đầu với đại diện của 3 nhánh quyền lực nhà nước là Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Lập Pornpetch Wichitcholchai và Chánh án Tòa án tối cao Veerapol Tungsuwan. Trước đó 2 ngày, Quốc hội chấp nhận suy tôn ông lên làm quốc vương mới của nước này, kế vị Nhà vua Bhumipol Adulyadej  quá cố.

Nhà Vua Rama 10 sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Nhà Vua cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ.

Vai trò chính thức đầu tiên của Nhà Vua Rama 10 sẽ là chủ trì lễ Quốc khánh vào ngày 5/12 tới./.

Philippines báo động cao nhất sau âm mưu đánh bom khủng bố tại Manila

Chính phủ Philippines đã quyết định nâng mức báo động khủng bố lên cấp độ cao nhất, sau khi cảnh sát nước này tìm thấy những chứng cớ xác nhận âm mưu đánh bom khủng bố ở một công viên tại thủ đô Manila, gần Đại sứ quán Mỹ, theo chỉ thị của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Philippines, ông Ronald Dela Rosa, cho hay âm mưu này bị lật tẩy thông qua lời khai của 2 đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ đặt bom nêu trên mới bị bắt giữ hồi đầu tuần.

Cảnh sát hiện đang truy lùng 3 đồng bọn của những đối tượng này.

Theo ông Dela Rosa, những kẻ bị bắt còn khai rằng chúng từng đặt bom phá hoại ở một công viên trong thành phố, song quả bom này không phát nổ, do đó chúng tính đến chuyện sẽ đặt một quả bom thứ hai.

Những đối tượng này thuộc một lực lượng dân quân Hồi Giáo hoạt động ở miền Nam Philippines có liên quan đến IS.

Mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng sau khi thất bại ở Iraq và Syria, IS đang tìm cách tạo dựng cơ sở tại Philippines, đồng thời khẳng định Manila phải có biện pháp mạnh để ngăn chặn tổ chức khủng bố này./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng