Thứ sáu, ngày 19/10/2018 - 13:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 07/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha sẽ bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia khi về nước

(ANTV) - Các nhà chức trách Tây Ban Nha vừa khẳng định sẽ tiến hành bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và 4 đồng sự của ông này khi họ trở về nước. Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Toà án Tối cao Tây Ban Nha ngày 5/12 thu hồi lệnh bắt giữ quốc tế đối với 5 người này.

Trước đó, chính Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã yêu cầu giới chức trách Bỉ dẫn độ 5 nhân vật kể trên vốn đã bỏ trốn khỏi Tây Ban Nha sau khi bị bãi nhiệm vì đơn phương tuyên bố độc lập. Ông Puigdemont cùng các cựu quan chức Catalonia đang đối mặt với những cáo buộc về các tội danh như nổi loạn, kích động nổi loạn hay sử dụng công quỹ sai mục đích.

Nguồn tin từ Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cho biết, quyết định hủy lệnh truy nã quốc tế được đưa ra sau khi ông Puigdemont và 4 đồng sự thể hiện thiện chí sẵn sàng về nước để tham gia cuộc bầu cử vào cuối tháng 12 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Catalonia. Toà án này cũng cho biết thêm rằng, một phán quyết của tòa án về việc dẫn độ có thể ảnh hưởng đến các vụ xét xử ở Tây Ban Nha.

Thượng viện Nga cấm các cơ quan báo chí đại diện nước ngoài

Thượng viện Nga ngày 5/12 đã họp phiên bất thường để phê chuẩn quyết định cấm các phương tiện thông tin đại chúng bị công nhận là đại diện nước ngoài được ra vào Cơ quan lập pháp của Nga.

Người đứng đầu Thượng viện Nga cho biết, quyết định này xác lập lệnh cấm “ra vào Hội đồng Liên bang” đối với các đại diện phương tiện thông tin đại chúng bị công nhận là cơ quan báo chí nước ngoài và thực hiện chức năng của đại diện nước ngoài. Theo đó, lệnh cấm nói trên được áp dụng ngay từ ngày 5/12.

Trước đó, Bộ Tư pháp Nga ngày 5/12 đã công bố chín cơ quan thông tin, truyền thông của Mỹ, trong đó có có đài Tiếng nói Hoa Kỳ, vào danh sách phải đăng ký là cơ quan tình báo nước ngoài hoạt động tại Nga. Theo thông báo trên website của Bộ Tư pháp Nga, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Đài Tự do châu Âu và 7 cơ quan truyền thông khác do Mỹ tài trợ đã bị đưa vào danh sách cơ quan tình báo nước ngoài hoạt động tại Nga và phải chịu sự quản lý nghiêm ngặt của nhà chức trách Nga.

 

Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự thảo ngân sách cho chính phủ

Sáng 6/12, với 160 phiếu thuận và 15 phiếu chống, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự thảo ngân sách 428,8 nghìn tỷ won (tương đương 394,4 tỷ USD) cho chính phủ nước này năm 2018, dù cuộc bỏ phiếu bị đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính tẩy chay vì phản đối một số điểm gây tranh cãi trong dự luật ngân sách.

Ngân sách năm 2018 tập trung vào việc tạo ra hàng nghìn việc làm mới trong lĩnh vực công, mở rộng các chương trình phúc lợi và nâng mức lương tối thiểu. Để bù đắp cho phần phát sinh từ các khoản chi tiêu này, dự luật quy định sẽ nâng mức thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp lớn cũng như những người có thu nhập cao. Tuy vấp phải sự tẩy chay của đảng Hàn Quốc Tự do nhưng dự luật vẫn được thông qua nhờ sự hợp lực giữa đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Nhân dân thuộc phe đối lập do hai đảng này nắm 161 trong tổng số 299 ghế tại Quốc hội.

Theo dự luật về ngân sách, chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ một khoản trị giá 2​.97​0 tỷ won trong năm tới để giảm bớt gánh nặng do việc nâng mức lương tối thiểu gây ra và mức chi cho năm 2019 sẽ không vượt quá mức chi của năm 2018. Mức lương tối thiểu cho mỗi giờ làm việc sẽ được nâng 16,4% lên thành 7.485 won.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng