Thứ bảy, ngày 20/10/2018 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha đình chỉ quyền tự trị của Catalonia

(ANTV) - Cuộc đối đầu căng thẳng giữa chính quyền Catalonia và chính phủ Tây Ban Nha đã kéo dài kể từ khi xứ này tiến hành trưng cầu ý dân về nền độc lập hôm 1/10 vừa qua. Trong diễn biến mới nhất, văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo ngày 21/10 tới, chính phủ nước này sẽ kích hoạt điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid dừng quyền tự trị về mặt chính trị của vùng Catalonia.

Tây Ban Nha đã tiến hành cuộc họp nội các đặc biệt sau khi lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố cơ quan lập pháp của vùng này có thể bỏ phiếu về một tuyên bố độc lập chính thức, nếu chính quyền trung ương Tây Ban Nha không nhất trí đàm phán, tiếp tục cản trở đối thoại và đàn áp.

Nếu Thủ tướng Rajoy áp đặt quyền điều hành trực tiếp đối với vùng Catalonia, sẽ mất từ 3-5 ngày để quyền tự trị của vùng bị đình chỉ thực sự.

Quân đội Iraq kiểm soát hầu hết khu vực tranh chấp với người Kurd
 

Quân đội Iraq thông báo đã tái kiểm soát hầu hết các khu vực tranh chấp giữa chính quyền trung ương Baghdad với khu tự trị người Kurd. Cụ thể, trong vòng 2 ngày, quân chính phủ và lực lượng vũ trang đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát tỉnh Kirkuk và các mỏ dầu tại đây cũng như những khu vực mà người Kurd từng kiểm soát ở tỉnh Nineveh và Diyala từ năm 2003 đến nay.

Việc lực lượng vũ trang người Kurd tự nguyện chuyển giao quyền kiểm soát, gần như không xảy ra giao tranh với quân chính phủ, đã giáng đòn nghiêm trọng vào nguồn tài chính của vùng tự trị này, vốn chủ yếu dựa vào lợi nhuận từ xuất khẩu dầu mỏ ở Kirkuk.

Tình hình hiện nay đã khiến Ủy ban bầu cử của khu tự trị người Kurd cùng ngày quyết định hoãn tổ chức các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 1/11 tới. Theo thông báo của ủy ban này, giờ đây sẽ tùy thuộc vào cơ quan lập pháp của vùng tự trị này để ấn định thời điểm diiễn ra các cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp mới.

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng