Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:52, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội

(ANTV) - Thông tin về kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội Tây Ba Nha, với 95% số phiếu được kiểm, đảng Nhân dân (PP) bảo thủ của quyền Thủ tướng Mariano Rajoy giành thắng lợi với gần 33% số phiếu bầu.

Nghĩa là đảng Nhân dân giành được 137 ghế trong Quốc hội 350 ghế của nước này, nhiều hơn 14 ghế so với con số 123 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, đảng bảo thủ vẫn thiếu nhiều ghế để đủ 176 ghế đa số tuyệt đối.

Trong khi đó, đảng Xã hội đứng ở vị trí thứ hai với 85 ghế, còn liên đảng Unidos Podemos xếp thứ ba với 71 ghế và đảng Ciudadanos chỉ giành được 32 ghế.

Cuộc bầu cử hồi tháng 12 đã khiến cho Quốc hội Tây Ban Nha bị chia rẽ nghiêm trọng, đến mức các đảng không thể nhất trí thành lập một liên minh, và đó chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc bỏ phiếu lại cuối tuần qua. Nay mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào quá trình đàm phán thành lập liên minh sau đó, với việc các lãnh đạo chính trị đang hứng chịu nhiều sức ép hơn trong việc thành lập chính phủ.

Thụy Sỹ đề xuất EU hạn chế người nhập cư

Ngày 26/6, Thụy Sỹ cho biết sẽ đề xuất đàm phán với EU về việc cho phép bảo vệ một số lĩnh vực kinh tế ở các khu vực đặc biệt trước làn sóng nhập cư.

Tổng thống Thụy Sỹ Johann Schneider-Ammann khẳng định, việc đàm phán với Liên minh châu Âu nhằm hạn chế người nhập cư chỉ nhằm bảo vệ một số lĩnh vực kinh tế đang bị đe dọa ở những vùng đặc biệt. Ông lấy ví dụ rằng, số lượng lái xe taxi nhập cư từ Italy đã vượt mức trung bình trong khi có rất nhiều lái xe taxi khác đang thất nghiệp.

Đến tháng 2 năm sau, chính phủ Thụy Sỹ phải thực hiện một quyết định đưa ra sau cuộc trưng cầu ý dân mang tính ràng buộc năm 2014 về việc giới hạn dòng người nhập cư trong bối cảnh 1/4 dân số nước này là người nước ngoài. Tuy nhiên, việc hạn chế dòng người nhập cư có thể vi phạm một số hiệp định kinh tế song phương mà trong đó Thụy Sỹ cho phép lao động tự do đi lại.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng