Thứ bảy, ngày 19/08/2017 - 10:22 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 2, 04/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu vũ trang Trung Quốc lại xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư

(ANTV) - Ngày 3/1, lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, họ đã phát hiện 4 tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc (CCG), trong đó có 1 tàu được cho là được trang bị súng, đi vào khu vực tiếp giáp ngay bên ngoài vùng lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông.

 
Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) tại Naha, tỉnh Okinawa, tàu Hải cảnh 31241, được cho là có trang bị súng, cùng với 3 tàu Hải cảnh 2401, 2166 và 2101 đã đi vào khu vực tiếp giáp. Một tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cảnh báo 4 tàu trên phải rời khỏi vùng biển của nước này.
 
Trước đó, ngày 26/12 năm ngoái, các tàu của Trung Quốc cũng bị phát hiện hoạt động ở khu vực này. Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa khoảng 400 km về phía Tây, hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến đây. 
 
Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012.
 
 
Hàn Quốc quan ngại Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm bom H
 
Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn Báo cáo do Cơ quan chỉ huy phòng vệ hóa học, sinh học và phóng xạ thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc soạn thảo ngày  hôm qua (3/1) cho biết, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử nghiệm 1 quả bom H (bom nhiệt hạch) tại bãi thử Pungeri. Động thái này được cho là gia tăng mối đe dọa từ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi.
 
Báo cáo cho hay Triều Tiên đã thành lập 1 cơ sở để phát triển vũ khí nhiệt hạch và có thể sản xuất tritium - đồng vị phóng xạ của hydro, cần thiết cho việc sản xuất loại bom hạt nhân này. Báo cáo cho biết không thể loại trừ khả năng rằng đường hầm mới ở vùng lân cận bãi thử Pungeri đã được thiết kế cho các cuộc thử nghiệm nhiệt hạch.
 
Triều Tiên đã từng tuyên bố việc theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân là kết quả của chính sách thù địch của Mỹ đối với Bình Nhưỡng. Trong vài năm trở lại đây đã xuất hiện những quan ngại rằng Triều Tiên đang phát triển vũ khí nhiệt hạch, nhưng theo nhiều chuyên gia quốc tế, để phát triển 1 thiết bị như vậy đòi hỏi các vụ thử hạt nhân lớn hơn so với những vụ thử mà Bình Nhưỡng từng tiến hành.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây