Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:04, Thứ 5, 18/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tàu Trung Quốc lại đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

(ANTV) -  Theo hãng tin Kyodo, ngày 17/2, ba tàu thuộc lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Phía Nhật Bản cho biết, đây là lần thứ 5 tàu Trung Quốc đi vào khu vực này từ đầu năm tới nay. 

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản thông báo vụ xâm nhập trên xảy ra đầu giờ chiều và các tàu đã rời khỏi vùng biển này sau khoảng 1 giờ 30 phút.  Khi tàu tuần tra Nhật Bản cảnh báo tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển Nhật Bản, các tàu này đáp lại rằng chính tàu của Nhật Bản đang vi phạm lãnh hải Trung Quốc.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 400 km về phía Tây và hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012./.

Chính sách xử lý khủng hoảng di cư của EU bước đầu có kết quả

Cách thức xử lý của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư bước đầu đã có kết quả, và sự kiên định của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi theo đuổi các giải pháp hiện nay là rất đáng hoan nghênh. Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã đánh giá như vậy ngày 16/2, tuy nhiên không quên cảnh báo, các biện pháp EU đang thực hiện cần có thêm thời gian để phát huy tác dụng.

Theo Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (Giăng Clốt Giăng-cơ), chính sách xử lý cuộc khủng hoảng người tị nạn "đã đạt được những thành quả đầu tiên”, và thời gian sẽ chứng minh các chính sách hào phóng trong việc giải quyết người tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel là đúng.

Cụ thể, nếu như hồi tháng 9/2015 chỉ có thể lấy dấu vân tay của 8% số người tị nạn tại Hy Lạp, thì nay đã có thể thực hiện cho 90% số người tị nạn. Các con số thống kê cũng cho thấy số người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp đã giảm xuống còn khoảng 2.000 người mỗi ngày so với mức 7.000 người/ngày hồi tháng 10/2015.

Theo quan điểm của Thủ tướng Đức Angela Merkel, để giảm lâu dài số người xin tị nạn, EU cần phải bảo vệ khu vực biên giới ngoài và phải giải quyết tận gốc rễ nguyên nhân của vấn đề di cư.

Dự kiến vào ngày hôm nay 18/2 tới tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Merkel và người đồng cấp Áo Werner Faymann sẽ thảo luận với 9 nhà lãnh đạo EU và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavutoglu về kế hoạch này./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng