Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:59, Thứ 7, 25/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tác động khi người Anh chọn "chia tay" với EU

(ANTV) - Và cuối cùng, người dân Anh đã lựa chọn "chia tay" với EU sau 43 năm gắn bó . Giới phân tích nhận định, việc Anh rời EU sẽ là cơn địa chấn về kinh tế và chính trị đối với cả Anh và Châu Âu. 

Với tỷ lệ 51,9% số phiếu ủng hộ Brexit (tức rời Liên minh châu Âu EU) và 48,1% số phiếu phản đối, người dân Anh đã tự quyết định đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ được ví như “cuộc hôn nhân không hạnh phúc” giữa nước này với EU. Quyết định này đã gây sốc không chỉ đối với chính giới nước Anh mà còn cả cộng đồng quốc tế bởi những thăm dò trước đó cho thấy tỉ lệ ủng hộ Anh ở lại mái nhà chung EU nhiều hơn so với tỉ lệ mong muốn Anh ra đi.

Đối với Thủ tướng Anh David Cameron, chiến thắng của phe "Rời đi" sẽ làm suy yếu nghiêm trọng vị thế của ông trong chính đảng của mình. Và  ngay sau khi có kết quả cuộc trưng cầu ý dân, Thủ tướng Cameron tuyên bố từ nay tới tháng 10 sẽ từ chức: "Tôi không nghĩ mình sẽ tiếp tục là người phù hợp trong vai trò 'thuyền trưởng' chèo lái đất nước đến đích tiếp theo. Thủ tướng mới của Anh sẽ khởi động tiến trình để rời khỏi EU".

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của người dân Anh, cho rẳng ngày 24/6 là "ngày buồn của châu Âu", đồng thời hối thúc EU thể hiện sự đoàn kết sau khi Anh rời khỏi khối này.

Ông Donald Tusk, Chủ tịch Liên minh châu Âu: “Hôm nay, đại diện cho 27 nhà lãnh đạo (trong EU), tôi có thể nói rằng chúng tôi quyết tâm duy trì khối thống nhất 27 thành viên. Đó là một thời khắc lịch sử nhưng chắc chắn không phải là thời khắc cho những phản ứng quá khích”.

Ông Vũ Đoàn Kết, Chủ nhiệm chương trình giảng dạy nghiên cứu Châu Âu, Học viện Ngoại giao cho biết: Theo như những dự báo cho đến tận trước khi phòng phiếu mở cửa thì số phiếu mà bỏ cho việc Anh ở lại EU sẽ chiếm đa số, có thể đến 50-51% và tỷ lệ ủng hộ Anh rời đi sẽ dưới 50%. Ở đây chúng ta có một kịch bản hoàn toàn ngược lại so với những thăm dò dư luận trước đó.

Việc người dân Anh quốc bỏ phiếu rời khỏi EU đã ngay lập tức tạo nên cú sốc lớn trên thị trường toàn cầu. Những diễn biến đầu tiên dĩ nhiên đến ngay từ chính nước Anh. Đồng Bảng rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985 và có thể còn tiếp tục giảm. Để xoa dịu dư luận, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh đã phải có tuyên bố khẳng định sẽ có những quyết định kịp thời và đúng đắn để giữ ổn định và phát triển nền kinh tế Anh.

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán châu Âu sụt giảm mạnh. Chứng khoán Frankfurt giảm mạnh nhất, mất 10%, tiếp đó là Paris mất 8%, London mất 7%. Thị trường chứng khoán tại châu Á như: Tokyo, Sydney, Seoul, Mumbai, Thượng Hải, Hong Kong (Trung Quốc) cũng ngập tràn sắc đỏ.

Những thống kê nói trên mới chỉ là tác động trực tiếp và ngay lập tức sau khi cử tri Anh lựa chọn rời khỏi EU. Về dài hạn, ứớc tính, Brexit sẽ khiến Anh mất đi một thị trường ổn định 500 triệu dân ở các nước EU, dẫn tới thiệt hại 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020. Ngành ngân hàng, vốn đóng góp tới 8% tổng sản lượng kinh tế Anh, cũng sẽ bị ảnh hưởng khi Anh không còn là thành viên của EU. Ngoài ra, các chuyên gia dự báo đồng bảng Anh cũng sẽ rớt giá 14-15% chỉ trong vòng một năm, đẩy nước Anh đứng trước nguy cơ mất đi vị trí trung tâm tài chính toàn cầu.

Nhập cư cũng là một vấn đề bị ảnh hưởng khi Anh rời EU. Một trong những thành tích quan trọng nhất nhưng cũng gây tranh cãi nhất của EU là thiết lập quy định về việc di chuyển tự do giữa các thành viên trong liên minh. Hiện có khoảng 1,2 triệu người Anh đang sinh sống ở các nước khác thuộc EU, trong khi khoảng 3 triệu người EU sống ở Anh. Nhờ các quy định của Liên minh, họ có thể đi lại với giấy tờ đơn giản hóa tối đa. Nếu Anh rời EU thì điều này sẽ thay đổi hoàn toàn, nghĩa là, mọi người đến hoặc rời khỏi Anh sẽ phải lo về hộ chiếu và các quy định cư trú. Một số người nhập cư Anh có thể mất quyền tiếp tục sống hoặc làm việc ở EU, và bị trục xuất.

Ngoài ra, Brexit cũng có thể tạo ra một tiền lệ xấu, khiến Xứ Wales hay Scotland, vốn là khu vực có tỷ lệ ủng hộ EU rất cao, sẽ tiến hành trưng cầu ý dân để tách khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh. Một viễn cảnh tồi tệ hơn nữa là các nước như Đức, Pháp, Tây Ban Nha... cũng có khả năng tách khỏi EU sau khi phe ủng hộ rời EU tại Anh giành chiến thắng, từ đó đẩy liên minh này đứng trước nguy cơ tan rã.

Ông Vũ Đoàn Kết cho rằng có 2 khả năng xảy ra hiệu ứng Domino. Thứ nhất là hiệu ứng Domino ngay trong lòng nước Anh (Ví dụ như Scotland và Bắc Irealand...) và hiệu ứng Domino trên châu Âu (như Đan Mạch, Thụy Điển).

Kết quả Brexit có thể nói là một cú sốc thực sự cho cả Anh và EU, một tín hiệu rõ ràng về sự phân rã của châu Âu và sự thất bại trong hội nhập khu vực nói chung, của sự đoàn kết trong nước Anh nói riêng. Brexit đồng nghĩa với chiến thắng cho những lực lượng phản đối EU ở Anh sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các đảng bài EU hoặc hoài nghi về hội nhập EU ở châu Âu, những đảng đang lớn mạnh ở Pháp, Hà Lan hay Áo và có thể đưa ra các yêu cầu về một cuộc trưng cầu dân ý tương tự ở nước của Anh. Đó có thể là một viễn cảnh tồi tệ cho EU.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng