Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 07:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:05, Thứ 2, 14/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria trong tia hy vọng le lói sau 5 năm nội chiến

(ANTV) - Cuộc nội chiến ở Syria đã bước sang năm thứ 6 liên tiếp, kéo theo nhiều hệ lụy, mà rõ rệt nhất là cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ chưa từng thấy trong lịch sử, và sự bành trướng của các nhóm khủng bố cực đoan.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của cộng đồng quốc tế, 1 lệnh ngừng bắn cục bộ đã được thực thi, có hiệu lực từ ngày 27/2, và sắp tới đây là các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra tại Geneva. Tất cả đang mở ra 1 tia hy vọng le lói nhằm chấm dứt xung đột quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, sự chia rẽ sâu sắc là không tránh khỏi, và bất chấp những thay đổi tích cực trên chiến trường, vẫn còn nhiều ý kiến quan ngại về tương lai của Syria.

Ngay trước thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán tại Geneva, giữa các bên vẫn tồn tại nhiều bất đồng, đặc biệt là vấn đề liên quan tới tương lai của Tổng thống Basshar al-Assad. Trong khi phe đối lập yêu cầu ông Assad phải từ bỏ quyền lực để mở đường cho tiến trình chuyển tiếp chính trị, thì Chính phủ Syria lại cho rằng vai trò của đương kim Tổng thống là điều không cần bàn cãi.

Ông Salem al-Muslat - Người phát ngôn Ủy ban Đàm phán cấp cao phe đối lập Syria (HNC): “Chúng tôi đang tìm kiếm 1 giải pháp chính trị thông qua đàm phán, nhằm chấm dứt những gì người dân Syria đã phải chịu đựng suốt 5 năm qua. Một chính phủ chuyển tiếp tại Syria cần phải nắm được đầy đủ quyền hành pháp, và trong đó chắc chắn sẽ không có vai trò của Assad.” 7157

Ông Muhammad Al-Omori - Chuyên gia phân tích chính trị: “Trở ngại lớn nhất sẽ là việc các phe phái đối lập muốn quyết định số phận của Tổng thống Assad. Họ mong muốn lập nên 1 chính phủ mà các thành viên của nó vẫn còn chưa được xác định. Đây là những gì đã xảy ra ở Iraq.” 1605

Trong khi đó, lợi ích chồng chéo của các bên trong khu vực cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các nỗ lực đàm phán. Arap Saudi và các đồng minh Vùng Vịnh đang ủng hộ phe nổi dậy, trong khi Iran, nước tập trung đông cộng đồng người Hồi giáo dòng Shi’ite, và lực lượng Hezbollah ở Lebanon lại ủng hộ chính quyền Assad. Nga đến nay vẫn đánh tín hiệu rằng họ không muốn từ bỏ sự ủng hộ lâu dài của mình đối với đồng minh quan trọng là Syria. Chính những bất đồng sâu sắc này khiến cho khả năng nối lại hòa đàm là rất mong manh, chưa nói đến việc các bên có thể đạt được đột phá.

Ông Muhammad Al-Omori - Chuyên gia phân tích chính trị: “Trong cuộc đàm phán ở Geneva, chúng ta có thể được chứng kiến những hạt giống đầu tiên của 1 lộ trình chuyển tiếp chính trị, tuy nhiên điều này không có nghĩa là các bên sẽ đạt được 1 giải pháp cho cuộc khủng hoảng, bởi chặng đường sẽ còn rất dài. Bất cứ bên nào đưa ra 1 lộ trình giải pháp mà không có sự chấp thuận của người dân Syria, thì nghĩa là bên đó không hề muốn có giải pháp.”

Và nếu như các vòng đàm phán ở Geneva thất bại, khả năng lệnh ngừng bắn hiện tại sụp đổ là rất cao. Theo giới phân tích, cuộc chiến đẫm máu tại Syria, vốn cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người, có thể sẽ kết thúc vào cuối năm 2016, nhưng xung đột giữa các phe phái vẫn tiếp tục và có nguy cơ sẽ Syria bị chia cắt thành nhiều vùng. Tương lai của Syria đi về đâu sẽ còn phụ thuộc vào sự hợp tác và thỏa hiệp giữa các phe phái, giữa các bên can dự vào Syria, để đi đến hình thành nhà nước liên bang ở quốc gia này./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng