Thứ tư, ngày 22/05/2019 - 02:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Chủ Nhật, 23/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria: Mảnh đất của những đứa trẻ bị lãng quên

(ANTV) - Năm nay đã là năm thứ 8 cuộc chiến ở Syria diễn ra. Cho tới thời điểm hiện tại, chưa thấy có bất cứ một dấu hiệu nào cho thấy cuộc chiến này đã đi đến hồi kết. Những cuộc giao tranh khốc liệt đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân Syria, đặc biệt là đối với những đứa trẻ. 

Vì chiến tranh, các em đã phải chịu những đau thương khi ở cái tuổi mà lẽ ra các em nên được vui chơi, học hành. Các em còn quá nhỏ để hiểu được những gì đang diễn ra, cũng như không hiểu được rằng thế hệ của các em lẽ ra phải cần được đầu tư kỹ lưỡng, thay vì những loại vũ khí sát thương đang được sử dụng ngoài kia. Có lẽ chính bởi điều này mà Syria thời gian hiện tại còn được biết đến với một cái tên khác: Mảnh đất của những đứa trẻ bị lãng quên.

 
Giữa lúc nguy cơ một cuộc chiến tranh đổ máu tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày càng trở nên hiện hữu, Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức phi chính phủ không ngừng đưa ra các cảnh báo về nguy cơ một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ tại quốc gia Trung Đông này. Chưa bao giờ người ta lại nhắc nhiều tới số phận của trẻ em, những thế hệ tương lai của Syria như lúc này.
 
Những ngày qua, tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Tây Bắc Syria liên tiếp hứng chịu các đợt không kích dữ dội. Tại tỉnh này, hiện có khoảng 1 triệu trẻ em trên tổng số 3,5 triệu người dân. Trong số này, ít nhất 350.000 trẻ em đã phải sơ tán nhiều lần và phải trải qua ít nhất là 1 một cuộc tấn công.
 
Ông Abu Mousab, người dân Idlib cho biết: “Chúng tôi đã phải di chuyển từ hết nơi này tới nơi khác. Những gì chúng tôi phải chịu đựng chưa dừng lại ở đây. Chúng tôi cần thuốc men cho đứa con trai 14 tuổi của tôi. Vào năm 14 tuổi tôi đã phải lao động bên bố mình, và giờ tôi cũng muốn con mình có thể như vậy.”
 
Cuộc sống của trẻ em tại Idlib hiện rất bất bênh, thiếu các dịch vụ y tế và xã hội thiết yếu. Một cuộc điều tra mới đây về dinh dưỡng cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Idlib là rất đáng báo động, đã tăng gấp 3 thậm chí là gấp 4 lần so với trước đây. Phần lớn các em không được đến trường, bởi bố mẹ các em lo sợ nguy cơ một cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thậm chí là ngay khi các em đang trên đường đến trường. Một nửa số ngôi trường tại Idlib cũng đã ngừng hoạt động do thiếu giáo viên.
 
“Cháu năm nay đang học lớp 3. Cháu rất muốn tiếp tục việc học của mình nhưng mọi thứ đang rất khó khăn. Chúng cháu đang phải học với nhau tại nơi cầu nguyện và tự học mà không có giáo viên.”- Em Abdulrahman, trẻ em tị nạn nói.
 
Ông Abu Mousab, cũng cho biết thêm: “Con trai tôi đang thiếu dinh dưỡng trầm trọng. Cơ thể nó đang ngày càng trở nên mỏng manh và yếu ớt. Tôi đã đưa nó đến nhiều trạm y tế khác nhau nhưng không nơi nào có đủ số thuốc để chữa trị.”
 
Theo ông Mohamad al Materi, bác sĩ nhi khoa: “Lý do chính đằng sau sự thiếu hụt dinh dưỡng này là điều kiện sống của người dân nơi đây quá thấp. Các trại tị nạn không thể cung cấp đủ thức ăn. Thậm chí các bà mẹ sau khi sinh còn phải dùng đến sữa dê cho con bú.”
 
Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria mới đây công bố báo cáo mới nhất cho thấy, số người thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua tại Syria đã lên tới 360.000 người, trong đó có hơn 20.000 trẻ em. Trẻ em Syria không chỉ là những nạn nhân dễ bị tổn thương nhất bởi bom đạn, các em còn dễ dàng bị những phần tử khủng bố bắt cóc để phục vụ nhiều mưu đồ đen tối.
 
Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, nếu cộng đồng quốc tế không có những bước đi ngay lập tức để bảo vệ và hỗ trợ cấp bách, một tương lai đen tối đang chờ đợi các em. Cơ quan Liên Hợp Quốc này đã kêu gọi dùng hơn 1/3 trong nguồn quỹ khẩn cấp 3,6 tỉ USD để khắc phục thảm họa cho trẻ em toàn thế giới nhằm hỗ trợ trẻ em Syria bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến hiện đã sắp bước sang năm thứ 8.
 
Trẻ em là mầm non, là tương lai của đất nước. Nếu không được nuôi dưỡng và chăm sóc cẩn thận, những mầm non ấy sẽ không thể lớn để phát triển thành những cái cây to khỏe, vững chắc để làm trụ cột cho sự phát triển quốc gia. Nếu để tình trạng khó khăn và thiếu thốn như hiện tại tiếp tục diễn ra, trẻ em không thể có cho mình một nơi ăn chốn ngủ tử tế, tương lai của đất nước Syria cũng sẽ bấp bênh vô định giống như tương lai của các em vậy.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng