Thứ sáu, ngày 22/02/2019 - 19:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 7, 14/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Syria - Lò lửa chiến tranh khởi phát

(ANTV) - Căng thẳng ở Syria đã được Mỹ và phương Tây chủ động đẩy lên một nấc thang mới với hậu quả khó lường vào thời điểm mà cuộc chiến chống khủng bố tại Syria dường như sắp tới hồi kết, còn tiến trình hòa bình cũng đang có những hy vọng mới. Một cuộc đối đầu trực diện giữa Nga và Mỹ ở Trung Đông, giờ đây là viễn cảnh hoàn toàn có thể nghĩ đến. Song, kéo theo đó, còn là sự châm ngòi cho những ngọn lửa chiến tranh vốn vẫn luôn âm ỉ ở quốc gia Trung Đông Syria.

48 tiếng sau thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đưa ra các lựa chọn nhằm vào Syria, trong đó có cả việc sử dụng quân sự. Không có một động thái nào được triển khai. Những tưởng, Washington đã cân nhắc lại quan điểm của mình trong vấn đề vũ khí học học tại Syria. Nhưng, khi những quả tên lửa nã xuống Damascus và Homs, nó chứng minh một điều rằng, Mỹ sẽ không từ bỏ quan điểm bấy lâu.

Hành động của Mỹ và các nước đồng minh diễn ra đúng thời điểm hết sức nhạy cảm khi cán cân của các cường quốc can dự vào nội chiến Syria đang có sự thay đổi lớn với thế thượng phong đang thuộc về Nga và các đồng minh. Hiện tại, rất khó dự đoán, Mỹ hay các nước phương Tây có trở lại can dự sâu vào cuộc nội chiến tại Syria hay không và rằng liệu có phải Mỹ đang muốn tái hiện ''kịch bản Iraq” tại Syria hay không? Nhưng vấn đề vũ khí hóa học nóng trở lại đúng thời điểm chính quyền Damacus đang trên đà thắng lớn với việc đạt được thỏa thuận với nhóm phiến quân cuối cùng kiểm soát Đông Ghouta, khiến giới phân tích phải đặt ra nhiều câu hỏi về động cơ thực sự của hành động này.

Tờ Egypttoday nhận định: Thời điểm xảy ra vụ tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học vào lúc Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút quân khỏi Syria không khỏi khiến người ta nghi ngại. Sự trùng hợp này dễ khiến người ta liên tưởng tới khả năng Mỹ đang tìm một cái cớ hợp pháp để duy trì sự hiện diện quân sự ở Syria, bởi sau cuộc chiến chống khủng bố mà Washington cho là đã thành công, quân đội Mỹ không còn lý do gì để tiếp tục hiện diện ở đây nữa.

Và cho dù, động cơ của Mỹ trong vụ việc lần này là gì, thì hậu quả của nó đang tác động rất lớn đến tình hình Syria. Ông Vassily Nebenzia - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc cho biết: "Chính sách hiếu chiến của một số thành viên thường trực Hội đồng bảo an là một sự vi phạm rõ ràng Hiến chương Liên hợp quốc. Mối đe dọa đến hòa bình và an ninh thế giới là sự vi phạm các điều lệ của Liên hợp quốc. Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ và các đồng minh kiềm chế hành động quân sự của mình vào một quốc gia có chủ quyền. Những hành động như thế chỉ khiến cho tình hình ở Syria trở nên nguy hiểm hơn".

7 năm nội chiến, gần 500.000 thiệt mạng - Đây là hệ quả lớn nhất của những xung đột và lợi ích chính trị mà các bên đang tạo dựng tại Syria. Có thể thấy, những diễn biến đang xảy ra ở Syria hơn bao giờ hết đang tạo ra mối đe dọa không chỉ đất nước Syria mà còn cả khu vực Trung Đông. Cuộc tranh giành lợi ích vốn đầy mâu thuẫn giữa các cường quốc khu vực và thế giới hiện nay ở Syria, nếu không được kiểm soát bằng các biện pháp hòa bình, rất có thể sẽ khiến xung đột leo thang lên cấp độ nguy hiểm.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng