Thứ ba, ngày 16/10/2018 - 09:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Somalia xác nhận 300 người thiệt mạng trong vụ đánh bom kép

(ANTV) - Liên quan tới vụ đánh bom tại Somali, theo thông tin mới nhất, cho đến nay đã có ít nhất 300 người thiệt mạng trong vụ đánh bom kép ở thủ đô Mogadishu. Trong khi đó, những người dân địa phương vẫn đang đổ về các bệnh viện để tìm kiếm bạn bè, người thân là nạn nhân trong vụ tấn công đẫm máu nhất ở Somalia trong vòng 1 thập kỷ qua.

Số người chết đã và đang tiếp tục tăng trong khi vẫn chưa có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom nhằm vào hai nút giao thông quan trọng nhất ở trung tâm Mogadishu.

Tổng thống Somalia đã ban bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân, đồng thời kêu gọi hiến máu và quyên góp cho các nạn nhân trong vụ tấn công đẫm máu nhất từ năm 2007 đến nay này. Hiện có khoảng 160 thi thể của các nạn nhân chưa thể nhận dạng. Trong số khoảng 300 người bị thương, nhiều người đã được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị.

 Các ngoại trưởng EU ủng hộ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

Các ngoại trưởng thuộc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Quốc hội Mỹ bảo đảm duy trì thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối ủng hộ thỏa thuận này.

Trả lời báo giới ngày 16/10 trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng EU, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cảnh báo động thái mới đây của Tổng thống Trump đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể gây ra một cuộc đối đầu quân sự.

Trong khi đó, cho rằng thỏa thuận trên đảm bảo “sự an toàn của thế giới”, Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders cũng bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ nhận ra điều này và đưa ra quyết định đúng đắn.

Về phần mình, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đánh giá thỏa thuận hạt nhân với Iran đang đạt tiến triển, cho rằng đây là thỏa thuận cần thiết vì an ninh của các nước.

Bà nói “Đây là một thỏa thuận hiệu quả. Thỏa thuận này cần thiết cho an ninh thế giới. Tôi hi vọng các bộ trưởng EU sẽ ủng hộ việc duy trì thỏa thuận này bởi tất cả các bên. Tôi nhận mạnh một lần nữa, đó là chúng tôi không mong muốn thỏa thuận này kết thúc. Mà chúng tôi mong muốn thỏa thuận này được duy trì bởi tất cả các bên. Và EU cam kết mạnh mẽđiều này.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh Pháp "hy vọng Quốc hội Mỹ không gây tổn hại cho thỏa thuận này”.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Trump ngày 13/10 tuyên bố không xác nhận Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA ký dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Như vậy, một lần nữa, Tổng thống Trump lại "nhường" quyền quyết định có chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran hay không cho Quốc hội Mỹ hiện do phe Cộng hòa kiểm soát. Trong 60 ngày tới, Quốc hội Mỹ sẽ quyết định có áp đặt trở lại các biện pháp cấm vận vốn đã được dỡ bỏ để đổi lại việc Iran hạn chế hoạt động làm giàu hạt nhân hay không.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng