Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 01:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 24/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore trục xuất 4 người Indonesia âm mưu gia nhập IS

(ANTV) -Nhà chức trách Singapore đã trục xuất 4 đối tượng người Indonesia được cho đang trên đường đến Syria để tham gia tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

 
Truyền thông Singapore đưa tin nhà chức trách nước này đã trục xuất 4 đối tượng người Indonesia được cho đang trên đường đến Trung Đông để tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Theo phía cảnh sát Indonesia, các đối tượng này được cho có quan hệ với nhà truyền giáo có tư tưởng cực đoan  Aman Abdurrahman. Quá trình điều tra cho thấy Aman có thể đã chỉ thị vụ tấn công hôm 14/1 ở Jakarta, song hiện chưa rõ liệu 4 đối tượng bị trục xuất khỏi Singapore có liên quan đến vụ tấn công khủng bố nói trên hay không.
 
Hiện 4 đối tượng này đã được giao cho phía cảnh sát Indonesia tại đảo Batam sau 5 giờ thẩm vấn. Quá trình điều tra đang tiếp tục được tiến hành để tìm hiểu 4 đối tượng này tìm cách đến Syria như thế nào, bởi theo điều tra, một trong số họ đã từng đến Syria và ở đây trong nhiều tuần.
 
Châu Âu tăng cường nỗ lực chống nạn buôn người di cư
 
 
Tổ chức Cảnh sát Liên minh châu Âu Europol ngày 22/2, thiết lập một đơn vị mới chuyên trách về giải quyết nạn buôn người di cư bất hợp pháp vào châu Âu. Đây là một phần trong nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn muốn chạy trốn khỏi xung đột và nghèo đói, đang đổ dồn về châu lục này.
 
Trung tâm mới được thành lập của Europol có trụ sở đặt tại La Hay, Hà Lan, là đầu mối giúp các thành viên EU tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác. Giới chức EU đánh giá việc hợp tác giữa Europol và Cơ quan kiểm soát biên giới EU Frontex sẽ giúp phá vỡ các mạng lưới buôn người, song rất cần sự giúp đỡ của các quốc gia thành viên. Theo Europol, hoạt động buôn người đang là loại tội phạm phát triển nhanh nhất ở châu Âu. Europol ước tính, có tới 9/10 người tìm kiếm quy chế tị nạn tại châu Âu đến được châu lục này nhờ một mạng lưới buôn người.
 
Europol cũng cho biết trong thời gian tới, cơ quan này sẽ thảo luận để hợp tác sâu hơn với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, nơi phần lớn người tị nạn chọn làm điểm khởi hành hướng tới châu Âu.
 
Trong bối cảnh dòng người di cư tiếp tục đổ về Hy Lạp và điểm nóng Balkan để vào châu Âu, các nước vùng Đông và Nam Âu vẫn tiếp tục triển khai những biện pháp mới nhằm hạn chế dòng người nhập cư.
 
Trong khi đó, Áo vừa quyết định chỉ tiếp nhận 80 người nhập cư mỗi ngày khiến nhiều nước lo ngại làn sóng di cư sẽ chuyển sang các nước khác ở châu Âu. Bước đi này tiếp tục vấp phải sự chỉ trích từ Liên minh châu Âu khi cho rằng sẽ làm suy yếu những nỗ lực của các quốc gia Liên minh châu Âu, nhằm tìm kiếm một giải pháp đồng nhất cho cuộc khủng hoảng người tị nạn tại châu Âu.  
 
Ông Dimitris Avramopoulos, Ủy viên châu Âu về chính sách di cư cho biết:“Sự thật là Áo đang chịu sức ép rất lớn, bởi vì Áo nằm ở điểm cuối khu vực Balkan và cửa ngõ hướng tới các quốc gia Trung Âu. Và chúng ta phải giúp đỡ Áo. Tôi đã ở đó, tôi đã thấy tình hình thực tế, tôi hiểu khó khăn như thế nào để đối phó với những vấn đề này. Người Áo đến nay vẫn làm việc này rất tốt. Họ đã thiết lập các điểm nóng, các trung tâm tiếp nhận người tị nạn, nhưng sự thật là họ đang quá tải. Mặt khác, có một số nguyên tắc và luật lệ mà tất cả các nước phải tôn trọng và áp dụng và tất nhiên Áo cũng không thể bị loại trừ khỏi tất cả những điều này”.
 
Chính phủ Hungary, quốc hội Slovenia cũng đã có các biện pháp nhằm kiểm soát làn sóng người di cư xâm nhập trái phép vào các nước này.
 
Tiếp tục các nỗ lực giải quyết bài toán nhập cư đầy nan giải này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh kế hoạch hành động chung với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một ưu tiên để Liên minh châu Âu có thể thành công trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng di cư như hiện nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng