Thứ bảy, ngày 20/10/2018 - 20:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 4, 15/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore đề ra 3 mục tiêu lớn trong năm Chủ tịch ASEAN 2018

(ANTV) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ngày 14/11, khẳng định với cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2018, Đảo quốc Sư tử sẽ ưu tiên vào 3 trọng tâm chính nhằm duy trì sự phát triển đầy năng động của khu vực.

 
Phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2018, ông Lý Hiển Long cho biết:“Để duy trì vai trò trung tâm của ASEAN để đối phó với các thách thức cũng như nắm bắt các cơ hội, Singpore với cương vị chủ tịch hiệp hội sẽ tập trung vào khả năng hồi phục cũng như sự cải tiến. Singapore sẽ tiếp tục thúc đẩy và duy trì trật tự khu vực dựa trên các quy tắc, nhằm giúp ASEAN có thể giải quyết tốt hơn những thách thức an ninh mới nổi như an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố.”
 
Bên cạnh đó, Singapore cũng sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế và tăng cường kết nối khu vực, giúp ASEAN trở nên thịnh vượng và tăng cường khả năng cạnh tranh.
 
Ngoài ra, Singapore sẽ tìm ra những phương pháp sáng tạo trong quản lý và khai thác công nghệ số, nâng cao kỹ năng và năng lực cho người dân để dần thích ứng với nền kinh tế số.
 
Theo ông Lý Hiển Long, tất cả những mục tiêu này là nhằm đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN cũng như sự năng động của khu vực trước những cơ hội và thách thức.
 
Cùng ngày, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xác nhận Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Lim Jock Hoi đã được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký tiếp theo của ASEAN.
 
Ông Lim Jock Hoi sẽ đảm nhận cương vị mới vào tháng 1/2018, thay thế cho Tổng Thư ký ASEAN hiện tại là ông Lê Lương Minh.
 
Ông Lý Hiển Long cũng khẳng định Singapore, với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2018, mong muốn hợp tác chặt chẽ với ông Lim Jock Hoi cùng Ban Thư ký nhằm củng cố nỗ lực xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh.
 
Thủ tướng Nhật Bản: Triều Tiên vẫn đang phát triển tên lửa
    
  
Theo Reuters, ngày 14/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng việc Triều Tiên tạm ngừng các vụ thử tên lửa trong gần 2 tháng qua không có nghĩa nước này đã chấm dứt chương trình vũ khí của mình. Nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định vẫn còn quá sớm để tiến hành bất kỳ cuộc thảo luận nào với Bình Nhưỡng.
 
Phát biểu tại buổi họp báo ở Manila sau khi tham dự một loạt hội nghị với lãnh đạo các nước châu Á trong khuổn khổ Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Thủ tướng Abe cho biết: “Ông tin rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển vũ khí. Việc tiến hành đối thoại hiện nay là vô ích.”
 
Ông Abe cho biết thêm Tokyo sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước khác trong khu vực, bao gồm Bắc Kinh và Moskva, nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình phát triển tên lửa và từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân.
 
Việc Thủ tướng Abe nhất quyết cho rằng áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn, bao gồm lệnh cấm giao dịch dầu mỏ, là cần thiết để khiến Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán./.
 

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng