Thứ tư, ngày 25/04/2018 - 03:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:40, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore bắt giữ 8 người Bangladesh liên quan tới IS

(ANTV) - Bộ Nội vụ Singapore (MHA) ngày 3/5 thông báo, vừa bắt giữ 8 thành viên của 1 tổ chức bí mật có tên Nhà nước Hồi giáo Bangladesh (ISB), đã lên kế hoạch quay về nước tấn công khủng bố. 

Điều tra cho thấy nhóm đối tượng từng có ý định tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, song nhận thấy khó khăn trong việc đi đến Syria, nên đã chuyển hướng lập kế hoạch trở về Bangladesh, để lật đổ chính phủ bằng vũ lực.

Theo đó, 8 đối tượng trên đều là nam giới, có độ tuổi từ 27-34, làm việc trong ngành công nghiệp xây dựng và biển tại Singapore, đã bị bắt giữ vào tháng 4/2016.

Thủ lĩnh nhóm này, Rahman Mizanur (31 tuổi), sở hữu các tài liệu về vũ khí và chế tạo bom, cũng như số lượng tài liệu đáng kể của IS và al-Qaeda, nhằm mục đích tuyển dụng thành viên tại Singapore từ tháng 1 vừa qua.

Đáng chú ý, nhóm này cũng lên kế hoạch tuyển dụng công dân Bangladesh khác ở Singapore nhằm phát triển nhóm, cũng như gây quỹ mua vũ khí để lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công khủng bố tại Bangladesh. Số tiền hiện đã bị thu giữ.

Nga trì hoãn nghị quyết lên án Triều Tiên thử tên lửa

Các quan chức ngoại giao ngày 3/5 cho biết, 1 nghị quyết của HĐBA LHQ, với nội dung lên án các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đã bị trì hoãn sau khi Nga có những sửa đổi với 1 tuyên bố được 14 thành viên còn lại của HĐBA nhất trí.

Triều Tiên đã bắn thử 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 28/4, song đều thất bại. Hiện HĐBA đang làm việc nhằm nhất trí về 1 biện pháp phản hồi các vụ thử này.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin hôm 2/5 cho biết, Moskva đã thêm "1 số điểm rất giá trị" vào dự thảo tuyên bố của HĐBA, song phía Mỹ lại đang xem xét "1 cách không vui vẻ".

Ông Churkin nêu rõ “cần yêu cầu các bên liên quan giảm quy mô hoạt động quân sự trong khu vực”, ám chỉ động thái của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc.

Theo các quan chức ngoại giao, Triều Tiên rõ ràng đang hành động 1 cách nguy hiểm và khiêu khích, vì thế HĐBA cần có sự phản hồi nhanh chóng về vấn đề này.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng