Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 15/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siêu trăng tại nhiều quốc gia

(ANTV) - Tối ngày 14/11, nhiều người yêu thiên văn trên khắp thế giới đang được chứng kiến hiện tượng Super Moon "Siêu Trăng" lớn nhất trong gần 70 năm qua. 

Theo các chuyên gia thiên văn cho biết, khu vực ở phía tây Bắc Mỹ và các nước thuộc vành đai Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam là những nơi người dân có thể quan sát siêu trăng rõ nhất.

Đêm 13/11, người dân Tây Ban Nha đã có cơ hội ngắm nhìn những hình ảnh đầu tiên của Siêu mặt trăng. Hôm nay, người dân tại nhiều nước như Australia, Thái Lan, Trung Quốc,.... cũng đã được ngắm Siêu Trăng.

Theo các nhà thiên văn học, siêu trăng tròn nhất và sáng nhất vào thời điểm 13h52 ngày 14/11 theo giờ GMT, tức là lúc 20h52 cùng ngày theo giờ Việt Nam. Đây sẽ là lần Mặt trăng ở gần Trái đất nhất kể từ năm 1948. Mặt trăng sẽ lớn hơn tới 14%, và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường.

Tuy nhiên người quan sát khó nhận thấy nhiều sự khác biệt giữa siêu Trăng với Trăng tròn bình thường nếu nhìn thẳng lên bầu trời ở nơi không có những tòa nhà cao tầng hoặc công trình nổi tiếng làm mốc so sánh.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), siêu mặt Trăng đã xuất hiện hôm 16/10 và còn lặp lại vào 14/12 tới. Tuy nhiên, Mặt Trăng trong ngày 14/11 tròn đầy trong khoảng hai tiếng ở điểm gần Trái Đất nhất, và có kích cỡ lớn nhất trong gần 7 thập kỷ qua kể từ năm 1948. Ước tính khoảng 18 năm nữa hiện tượng này mới lặp lại.

Một phi cơ bay cạnh Siêu Trăng ở thủ đô London của Anh. 
Siêu Trăng xuất hiện ở Washington, Mỹ.
Siêu Trăng xuất hiện tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha.
Siêu Trăng xuất hiện tại Sydney, Australia.

Đức: Liên đảng CDU và CSU ủng hộ Ngoại trưởng Steinmeier ứng cử Tổng thống

 Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) theo đường lối bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí ủng hộ Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier làm ứng cử viên của liên minh cầm quyền chạy đua giành ghế tổng thống Đức.

Chủ tịch Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), đồng thời là Thủ hiến bang Bayern, ông Horst Seehofer cho biết CSU cũng đã nhất trí ủng hộ Ngoại trưởng Steinmeier ứng cử vào vị trí quan trọng này.

Các nhà lãnh đạo các chính đảng trong liên minh cầm quyền đã gặp nhau nhiều lần để thảo luận về việc đề ra một ứng cử viên chung kế nhiệm Tổng thống Gauck. Hiện chưa rõ ai sẽ là người thay thế ông Steinmeier giữ chức Ngoại trưởng nếu ông trúng cử chức tổng thống.

Cuộc chạy đua giành ghế tổng thống sẽ diễn ra vào năm tới, thay ông Joachim Gauck.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng