Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 03:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sharjah được tôn vinh là Thủ đô sách của thế giới

(ANTV) - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã lựa chọn thành phố Sharjah của Tiểu vương quốc Arab thống nhất là Thủ đô sách của thế giới năm 2019.

Dự kiến, chương trình "Thủ đô sách của thế giới" sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày 23/4/2019 dưới khẩu hiệu "Tôi đọc bạn ở Sharjah" dựa theo 6 chủ đề chính Đoàn kết, đọc sách, di sản, nhận thức, xuất bản và thanh niên. Ngoài ra, thành phố Sharjah cũng sẽ chọn ra một địa điểm chuyên sản xuất và in ấn sách mang tên Thành phố xuất bản Sharjah nhằm thúc đẩy ngành xuất bản sách thông qua việc tăng cường xuất bản và phân phối sách tại các nước Ả-Rập.

Nga ra mắt bài hát chính thức của World Cup 2018

Mới đây trong dịp bế mạc giải Cúp Liên đoàn các châu lục tại St Petersburg, Nga lần đầu tiên ra mắt bài hát “Đội 2018”. Đây là bài hát chính thức của FIFA World Cup 2018 được tổ chức tại Nga vào tháng 7 năm sau.

Bài hát Đội 2018 được nữ ca sĩ xinh đẹp người Nga Polina Gagarina và nam ca sĩ Egor Krid trình bày. Bài hát được truyền trực tiếp trên mạng xã hội của Nga đã tạo nên một cơn sóng cuồng nhiệt trong giới hâm mộ. Bóng đã không chỉ kết nối 11 cầu thủ trên sân mà có thể kết nối tất mọi người đến với nhau để tạo nên sức mạnh kỳ diệu bởi sự gắn bó yêu thương và đoàn kết.

Fan châu Á háo hức mua vé concert G-Dragon tại Bangkok

Vào ngày 7 và 8/7 tới, trưởng nhóm Bigbang đưa tour diễn "ACT III, M.O.T.T.E" đến Thái Lan trước khi nhập ngũ 2 năm để thực hiện nghĩa vụ quân sự vào năm 2018. Tour diễn đã được khởi động tại Seoul vào ngày 10/6 vừa qua và dự kiến đi qua 18 thành phố lớn của châu Á, Bắc Mỹ, châu Đại Dương. Trưởng nhóm Bigbang lý giải, anh lấy tên tour diễn 'M.O.T.T.E' với hàm ý 'Moment of truth the end' (Khoảnh khắc của sự thật).
Tour diễn cũng đánh dấu thời điểm G-Dragon bước vào tuổi 30, giai đoạn anh sẽ có nhiều sự thay đổi trong cuộc đời khi tạm vắng bóng 2 năm để thực hiện nghĩa vụ quân sự vào năm 2018.

Máy bay không người lái giúp giảm thời gian xét nghiệm HIV

UNICEF đang sử dụng máy bay không người lái để giúp thực hiện các xét nghiệm HIV cho trẻ em ở vùng nông thôn Malawi. Đây là dự án đầu tiên được triển khai trên lục địa đen và đã đạt được những kết quả ban đầu rất tích cực.

Theo thống kê của Liên hợp quốc thì tại Malawi, cứ 10 người thì lại có 1 người dương tính với HIV, trong đó có tới 17.000 trẻ em, mà nguyên nhân chủ yếu là lây truyền từ mẹ sang con. Gần một nửa số trẻ mới sinh tại quốc gia này có HIV, không được điều trị và sẽ chết trước hai tuổi. Việc xét nghiệm HIV tại đây tốn đến hằng ngày trời, phương tiện duy nhất được sử dụng để đưa máu đến các phòng thí nghiệm lại rất thô sơ, chính là chiếc xe đạp. Anh Nocholus Msiska, Nhân viên y tế cho biết: "Mọi người phàn nàn rằng việc xét nghiệm HIV tốn quá nhiều thời gian, đôi lúc chúng tôi còn bị nghi ngờ về hiệu quả công việc của mình"

Người nhiễm HIV chia sẻ: "Đây là một trải nghiệm tồi tệ, tôi không biết con mình có bị lây nhiễm HIV từ tôi hay không, việc chờ đợi thực sự rất tệ. Tôi hy vọng họ sẽ thông báo kết quả âm tính vì như thế con tôi sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn."

Tuy nhiên, hiện nay người dân Malawi có thể nhận được kết quả xét nghiệm HIV nhanh chóng hơn, để từ đó có các phác đồ điều trị kịp thời. Thời gian vận chuyển mẫu máu đến thủ đô Lilongwe đã được rút gọn nhờ các máy bay không người lái. Hình thức vận chuyển này được đánh giá là rất hữu ích tại những vùng nằm cách xa nơi xét nghiệm y tế, và cực kỳ nhanh chóng. Bởi một máy bay không người lái (drone) có thể bay theo đường thẳng với vận tốc khoảng 120 km/giờ. Bà Judith Sherman, Đại diện Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Malawi cho biết: "Chúng tôi muốn thử nghiệm tính khả thi nhằm giảm thời gian khi chuyển mẫu máu của một đứa trẻ đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm HIV."

Chi phí cho việc vận chuyển mẫu máu tại Malawi đến các phòng thí nghiệm đã lên đến hơn 1,5 triệu USD. Công nghệ vận chuyển mới này đã mở tạo ra một bước đột phá trong việc hỗ trợ các bệnh nhân HIV và dự kiến sẽ được áp dụng trên khắp châu lục.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng