Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 10:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:06, Thứ 2, 06/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Shangri-la 2016 định hình các vấn đề an ninh khu vực

(ANTV) - Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002, Đối thoại Shangri-la đã trở thành đối thoại thường niên, là diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu trong khu vực. Mặc dù đây không phải diễn đàn có tính ràng buộc hay kết quả của nó mang tính pháp lý, nhưng lại thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế. 

Giải thích cho điều này có 2 nguyên nhân: thứ nhất, tại Đối thoại Shangri-la, đại diện các quốc gia có thể bày tỏ thẳng thắn quan điểm của mình về an ninh khu vực, an ninh từng quốc gia và đối thoại về các vấn đề mà các bên cùng quan tâm. Nguyên nhân thứ 2, đối thoại Shangri-la là nơi định hình những vấn đề, những thách thức an ninh của khu vực hiện tại và tương lai.

5 phiên họp toàn thể và 6 phiên họp đặc biệt tại Shangri-la lần thứ 15 đã chỉ ra rất nhiều vấn đề mà các nước khu vực quan tâm, trong đó nổi bật là vấn đề biển Đông. Không chỉ dừng lại ở những quan ngại hiện tại, các đại  biểu tham dự Shangri-la cho rằng, hành động của Trung Quốc đang tạo ra những nguy cơ tiềm tàng trong thời gian tới.

Ông Hishammuddin Hussein - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cũng cho biết: "Sự bất ổn trong chiến lược tương lai của Trung Quốc đang hướng sự quan tâm về cạnh tranh quân sự hiện tại và trong tương lai. Cạnh tranh quân sự là một vấn đề ngày càng nhạy cảm, chúng ta không thể để nó làm cho phân tâm khỏi các mối đe dọa khác như khủng bố chẳng hạn".

Mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố cực đoan vẫn đang bao trùm và có nguy cơ lan rộng ở Đông Nam Á. Minh chứng rõ ràng nhất là vụ khủng bố tại Jakarta hồi đầu năm và việc lực lượng Abu Sayyaf chặt đầu con tin phương Tây gần đây.

Đối thoại Shangri-La cũng diễn ra giữa lúc tình hình an ninh Đông Bắc Á đang tăng nhiệt vì vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Sau vụ thử bom nhiệt hạch hồi tháng 1 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo cùng những vụ thử tên lửa tầm trung và tầm xa. Thậm chí Bình Nhưỡng còn tuyên bố đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, có thể gắn lên tên lửa tầm xa gây lo ngại cho cả khu vực. Trong khi đó, những quốc gia liên quan như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ chưa thể tìm ra một giải pháp hữu hiệu nào để kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Han Min-koo - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Nếu những hành động khiêu khích hạt nhân khó lường của Triều Tiên không được ngăn cản ngay lập tức, mong ước của nhân loại về một thế giới không có vũ khí hạt nhân sẽ trở nên vô nghĩa và lộ trình của cộng đồng quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân sẽ đi đến hồi kết".

Có thể thấy rằng, Đối thoại Shangri-la lần thứ 15 đã cho thấy một cái nhìn khá toàn diện về những vấn đề mà khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt trong thời gian tới và từ đó các bên cần sớm đưa ra cách giải quyết để có thể đem lại "hòa bình và ổn định trong khu vực, vì lợi ích chung của tất cả các nước".

Xem thêm video:

Vấn đề biển Đông - Trọng tâm của Đối thoại Shangri-la lần thứ 15

Trước thời điểm diễn ra Đối thoại Shangri-la lần thứ 15, giới quan sát quốc tế đã đưa ra nhận định: "Vấn đề biển Đông sẽ là chủ đề xuyên suốt đối thoại". 

Và không nằm ngoài dự đoán, trong bối cảnh một loạt diễn biến mới trên biển Đông như việc tăng cường xây dựng, tôn tạo, bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa các bãi đá, đảo san hô...đẩy vấn đề biển Đông đã nóng lại càng nóng hơn tại Đối thoại Shangri-la năm nay.

Vấn đề biển Đông đã được đề cập ngay từ lời dẫn đề khai mạc Đối thoại Shangri-la 2016 của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan O-Cha, coi đây là thách thức đầu tiên trong 7 thách thức mà khu vực châu Á Thái Bình Dương đang phải đối mặt. Thủ tướng Thái Lan cho rằng Asean cần phải đoàn kết và đề cao vai trò luật pháp quốc tế trong giải quyết vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan O-Cha cho biết: "Chúng ta cần phải thúc đẩy hòa bình và ổn định tại biển Đông và Hoa Đông, thúc đẩy từ do hàng hải, hàng không cũng như ủng hộ giải pháp hòa bình cho các tranh chấp theo luật pháp quốc tế trong đó có công ước Liên hợp quốc về luật biển. Thái Lan tin rằng việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông DOC sẽ tạo ra bầu không khí để giải quyết vấn đề và chúng tôi ủng hộ việc sớm kết thúc đàm phàn Bộ Quy tắc ứng xử trên biển đông COC. Các nước có tranh chấp chủ quyền phải tận dụng mọi cơ hội và mọi nền tảng để thể hiện ý chí chính trị trong giải quyết các vấn đề".

Và ngay trong phiên toàn thể đầu tiên ngày 04/6 với chủ đề "Giải quyết những thách thức an ninh phức tạp ở châu Á", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đã bày tỏ quan ngại về những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Ashton Carter cho biết: "tại Biển Đông, Trung Quốc đã và đang thực hiện những hành động mở rộng và chưa từng có tiền lệ, gây lo ngại về những toan tính chiến lược của Trung Quốc. Các nước trong khu vực đã có những hành động và lên tiếng, công khai hoặc ngầm, bày tỏ lo ngại ở cấp cao nhất tại các hội nghị khu vực và các diễn đàn toàn cầu. Vì vậy, các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông đang cô lập nước này vào thời điểm cả khu vực đang xích lại gần nhau và liên kết cùng nhau".

Trong các phiên thảo luận toàn thể tiếp theo, Bộ trưởng Quốc phòng nhiều nước tiếp tục bày tỏ lo ngại về tình hình biển Đông - nơi có tầm ảnh hưởng chiến lược về kinh tế, thương mại, chính trị, an ninh với nhiều quốc gia.

Có thể thấy, kể từ năm 2013 đến nay, vấn đề biển Đông chưa bao giờ nguội tại Đối thoại Shangri-la. Và tại Đối thoại lần thứ 15, cộng đồng quốc tế một lần nữa nhấn mạnh đến sự cần thiết phải duy trì tự do hàng hải, tự do hàng không cũng như cần giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Bế mạc Đối thoại Shangri-la lần thứ 15

Đối thoại Shangri-la - Diễn đàn An ninh quan trọng hàng đầu khu vực châu Á đã bế mạc vào chiều 05/6 (theo giờ Singapore) sau 3 ngày thảo luận sôi nổi. Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 đã đánh giá toàn diện các vấn đề an ninh khu vực, là cầu nối uy tín để các nước có thể trao đổi, tìm kiếm sự hợp tác, xây dựng lòng tin nhằm đảm bảo tự do, hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Diễn ra từ ngày 03-05/6 tại Singapore, Đối thoại Shangri-la lần thứ 15 đã chứng kiến sự tham gia của các Bộ trưởng, tư lệnh quốc phòng các nước châu Á - Thái Bình Dương và nhiều quốc gia khác có lợi ích trong khu vực, trong đó có các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn quốc, Anh, Pháp, Canada...Các phiên toàn thể của Đối thoại Shangri-La 2016 đã tập trung thảo luận các vấn đề chính:

1.     Đối mặt với những thách thức an ninh khu vực châu Á

2.     Quản lý cạnh tranh quân sự châu Á

3.     Đưa ra chính sách quốc phòng trong thời kỳ bất ổn

4.     Thách thức trong việc giải quyết xung đột

5.     Theo đuổi các mục tiêu an ninh chung

Bên cạnh đó, các phiên họp đặc biệt diễn ra song song trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La đề cập đến những chủ đề cụ thể như căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, thách thức an ninh đối với dòng người di cư bất thường, tăng cường chống chủ nghĩa cực đoan ở châu Á, xử lý căng thẳng trên biển Đông và xác định các lợi ích an ninh chung trên mạng.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng