Thứ ba, ngày 17/07/2018 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:18, Thứ 5, 29/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Scotland hoãn tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập

(ANTV) - Ngày 27/6, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon​ đã thông báo hoãn công tác chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân lần thứ 2 về độc lập sau khi đảng Quốc gia Scotland (SNP) bị mất nhiều ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử trước thời hạn tại Anh hồi đầu tháng.

 Phát biểu trước nghị viện Scotland, bà Sturgeon - đồng thời là Chủ tịch SNP, cho biết đảng này sẽ chưa vội công bố các quy định cho cuộc trưng cầu về độc lập, dự kiến được tiến hành sau khi tiến trình đàm phán Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, kết thúc.

Bà Sturgeon nêu rõ sẽ xem xét lại kế hoạch vào mùa Thu năm 2018 - khi các nội dung của thỏa thuận mà Anh dự kiến đưa ra tại các cuộc đàm phán về Brexit trở nên rõ ràng. Sau đó, SNP sẽ ấn định lại thời điểm tiến hành trưng cầu ý dân vào mùa Xuân năm 2019 sau khi Anh chính thức rời "ngôi nhà chung" EU.


Căng thẳng ngoại giao tại vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau gần một tháng xảy ra, cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với việc Qatar bác bỏ bản yêu sách 13 điểm của các nước A-rập. Trong khi đó, bất chấp việc cộng đồng quốc tế cho rằng, bản danh sách này là khiêu khích, vi phạm chủ quyền và luật pháp quốc tế hay khó có thể thực hiện, các quốc gia A-Rập vẫn kiên quyết không nhượng bộ.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 26/6 cho biết, sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào về danh sách các yêu cầu mà nước này cùng một số nước Arab đồng minh đã soạn và gửi cho Qatar. Theo ông, các yêu cầu trong bản danh sách này sẽ không thay đổi.

Các nước A-rập thậm chí còn tuyên bố nếu Qatar từ chối tuân thủ bản yêu sách theo khung thời hạn đã định (10 ngày), họ sẽ tiếp tục cô lập Qatar cả về đường biển, đường bộ và đường không một cách vô hạn định và có khả năng đề nghị các đối tác thương mại của những nước này lựa chọn giữa họ hoặc Doha.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani đã tới Mỹ để gặp người đồng cấp Rex Tillerson với mục tiêu tìm hướng giải quyết cho cuộc khủng hoảng. Ông Al Thani tái khẳng định, việc cáo buộc Qatar hỗ trợ khủng bố là thiếu căn cứ và bản danh sách điều kiện để nối lại quan hệ của các nước Arab là thiếu thực tế và không thể chấp nhận được.

Cùng chung quan điểm, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết, Qatar khó có thể đáp ứng tất cả những đòi hỏi mà các nước Arab cấm vận nước này đưa ra. Tuy nhiên, theo ông Tillerson, Qatar và các nước Arab vẫn có thể ngồi lại với nhau vì một mục đích chung – đó là chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel ngày 26/6 cũng kêu gọi tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng Qatar tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp để tránh leo thang thêm căng thẳng.

Đầu tháng 6 vừa qua, Saudi Arabia, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đã đồng loạt cắt đứt quan hệ và trừng phạt kinh tế đối với Qatar với cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước trong khu vực.

Sau đó, 4 quốc gia Arab đưa ra một tối hậu thư để nối lại quan hệ, bao gồm yêu cầu Qatar hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này, cũng như kênh truyền hình nhà nước Al-Jazeera. Tuy nhiên, Chính phủ Qatar phủ nhận cáo buộc và cho rằng tối hậu thư là nhằm mục đích hạn chế chủ quyền của Qatar.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng