Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Scotland cố gắng cản trở tiến trình Brexit của Anh

(ANTV) - Trong nỗ lực ngăn chặn tiến trình Brexit đúng như quan điểm trước cuộc trưng cầu ý dân tại Anh. Chính quyền Scotland cho biết, sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao Anh ngăn chặn việc Thủ tướng Theresa May khởi động tiến trình đàm phán đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nếu như không có sự chấp thuận của Nghị viện Scotland.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố Scotland sẽ tìm cách can thiệp vào tiến trình này thông qua tòa án, vì trước khi Chính phủ Anh kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình đàm phán kéo dài 2 năm đưa Anh ra khỏi EU, phải nhận được sự đồng ý của Nghị viện Scotland.

Bà Nicola Sturgeon khẳng định việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích của người dân Scotland, lấy đi của người dân và các doanh nghiệp Scotland những quyền mà họ đang được hưởng.

Theo kế hoạch, cuối tháng 3 tới, Thủ tướng Anh May sẽ chính thức kích hoạt Điều 50 để đưa Anh ra khỏi EU. Lộ trình này được bà May khẳng định sẽ "không thay đổi" bất chấp phán quyết trước đó của Tòa Thượng thẩm Anh yêu cầu trao quyền cho quốc hội của nước này, chứ không phải chính phủ, thông qua việc khởi động tiến trình đàm phán Brexit.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng