Thứ năm, ngày 19/04/2018 - 20:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:52, Thứ 7, 10/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

SCO đề cao giải pháp ngoại giao trong các xung đột, khủng hoảng

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác Thượng Hải (SCO 2017) ngày 9/6 đã bế mạc tại Kazakhstan, với việc lãnh đạo các nước thành viên ra tuyên bố chung trong đó nhất trí cho rằng các biện pháp ngoại giao và chính trị là "lựa chọn duy nhất" để giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Tuyên bố chung của lãnh đạo 6 nước thành viên SCO bày tỏ ủng hộ các nỗ lực của Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và các tổ chức tội phạm ma túy, cho rằng Liên hợp quốc cần đóng vai trò then chốt trong hợp tác quốc tế để đảm bảo hòa bình và ổn định tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh Tiến trình đàm phán hòa bình Astana sẽ tạo những điều kiện cần thiết để theo đuổi một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng tại Syria, trong khuôn khổ các cuộc đàm phán tại Geneva​ của Thụy Sĩ do ​Liên hợp quốc đứng đầu, mà sẽ được tất cả các bên liên quan chấp thuận.

EC cảnh báo sẽ kiện các nước không tiếp nhận người di cư

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 9/6 cảnh báo, sẽ khởi kiện các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không chấp nhận kế hoạch phân bổ hạn ngạch người di cư và từ chối tiếp nhận người di cư.

Trong một phát biểu, Chủ tịch Juncker cho biết, tuần tới EC sẽ quyết định liệu có đưa ra hành động pháp lý đối với các nước EU vi phạm thỏa thuận về phân bổ người di cư hay không. Theo ông, bước đi cứng rắn nhằm làm rõ rằng các biện pháp được đưa ra là các quy định có thể áp dụng được, ngay cả khi bị một quốc gia bỏ phiếu chống.

Cho đến nay, EU vẫn đang nỗ lực để thực thi thỏa thuận phân bổ tới các nước thành viên 160.000 người xin tị nạn. EU đã cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu các nước thành viên không hoàn tất việc phân bổ và bố trí nơi ăn ở cho người tị nạn trước thời hạn chót vào tháng 6/2017.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng