Thứ tư, ngày 25/04/2018 - 04:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:09, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sân bay Kumamoto và các ga tàu tại Nam Nhật Bản hoạt động trở lại

(ANTV) - Sáng 19/4, sân bay Kumamoto và các nhà ga tại thị trấn Mashiki thuộc tỉnh miền Nam Nhật Bản đã hoạt động trở lại sau 2 ngày phải tạm ngừng do trận động đất mạnh liên tiếp cuối tuần qua. 

Tuy nhiên, người dân vùng thiên tai vẫn đang phải sống trong cảnh thiếu lương thực, nước uống, trong khi đó, các cơ quan hành chính địa phương vẫn chưa thể làm việc lại bình thường do trụ sở bị hư hại nghiêm trọng.

Theo Kyodo, trong ngày đầu tiên khôi phục lại các chuyến bay thương mại, sân bay Kumamoto dự kiến sẽ đón tiếp tổng cộng 18 chuyến bay nội địa, tuy nhiên, các chuyến bay quốc tế vẫn chưa thể triển khai được do hệ thống chuyển hành lý vẫn chưa được khắc phục.

Hoạt động đường sắt cũng bắt đầu được nối lại sau 2 ngày bị ngưng trệ do hệ thống đường xá bị hư hại nặng.

Trong khi đó, dù đã có nhiều nỗ lực, song lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể bảo đảm phân phát đủ lương thực và nước uống cho những người dân bị mất nhà cửa do động đất. Nhiều người vẫn phải sống trong tình trạng thiếu lương thực tại khu vực sơ tán ở Kumamoto.

Cùng ngày, trong cuộc họp chính phủ 18/4,  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh ưu tiên hiện nay là đảm bảo phân phát đủ lương thực và nước uống cho tất cả các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi động đất.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo các trận động đất mạnh tới cấp 6 cấp 7 sẽ tiếp tục xảy ra tại hai tỉnh Kumamoto và Oita trong ít nhất 1 tuần tới./.

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa hủy thỏa thuận với EU về vấn đề người di cư

Thổ Nhĩ Kỳ có thể hủy các thỏa thuận với Liên minh châu Âu về vấn đề người di cư, nếu EU không thực hiện cam kết miễn thị thực du lịch cho các công dân nước này vào tháng 6 tới. Đây là tuyên bố được Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đưa ra ngày 18/4.  Ông Davutoglu cũng cho biết sẽ gặp các nhà lãnh đạo EU trong những ngày tới để bàn về vấn đề này.

Phát biểu trong buổi họp báo tại thủ đô Ankara, ông Davutoglu khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ luôn nghiêm túc thực hiện những cam kết của mình, đồng thời bày tỏ tin tưởng EU cũng sẽ làm tương tự và cho phép các công dân nước này được miễn thị thực du lịch tới châu Âu vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, ông Davutoglu nhấn mạnh Ankara sẽ có phản ứng  trong trường hợp EU không thực hiện lời hứa.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu:"Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác nghiêm túc, chúng tôi tuân thủ các cam kết của mình. Tuy nhiên, cam kết phải được hai bên cùng tôn trọng, do đó, nếu EU không thực hiện các bước đi cần thiết, thì cũng không thể kỳ vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ cam kết”.

Theo thỏa thuận ký kết hôm 18/3 giữa Ankara và EU, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường kiểm soát biên giới và tiếp nhận những người di cư không đủ điều kiện vào châu Âu. Đổi lại, EU sẽ tiếp nhận một lượng người tị nạn tương ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cung cấp một khoản viện trợ trị giá 6 tỷ euro đến năm 2018 để giúp Ankara chăm lo cho những người tị nạn. Đồng thời EU cũng cam kết sẽ miễn thị thực du lịch cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào hạn chót là tháng 6/2016. Tuy nhiên điều khoản này hiện bị một số nước EU phản đối do cho rằng đây là hành vi trao đổi dựa trên các lợi ích của người tị nạn và vi phạm nhân quyền./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng