Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:14, Thứ 3, 15/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sa mạc hóa – Thách thức lớn của nhân loại

(ANTV) - Dưới tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người, những tác động trong dài hạn của hạn hán đối với các hệ sinh thái ngày càng trở nên trầm trọng; suy thoái đất và sa mạc hóa đang tăng tốc với mức độ ngày càng đáng lo ngại. 

Theo Liên hợp quốc, hiện tượng sa mạc hóa là một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt khi mà những hậu quả của nó đang tác động đến 1/3 trái đất và đe dọa cuộc sống của 1,2 tỷ người trên hành tinh.
 
Cát và muối trắng trải dài. Những thân cỏ trơ trọi. Ít ai ngờ rằng chỉ gần 60 năm trước, nơi đây (biển Aral) từng là hồ nước lớn thứ 4 thế giới với diện tích khoảng 68 nghìn km2. Biển Aral bắt đầu thu hẹp dần vào cuối những năm 1960 do 2 con sông lớn Amu Darya và Syr Darya ở Trung Á được chuyển dòng để phục vụ tưới tiêu nhằm thúc đẩy sản lượng bông vải ở Kazakhstan và Uzbekistan.
 
Ông Christian Opp – Đại học Marburg cho biết: “Biển Aral từng là một hồ nước khổng lồ với tiềm năng phong phú và đa dạng sinh học. Thế nhưng giờ thì nơi này đã trở thành một hoang mạc.”
 
Hậu quả của việc sử dụng nước cho sản xuất nông nghiệp trên diện rộng đã làm biển Aral bị thu hẹp 50% diện tích và 90% khối lượng nước.
 
Ông Oleg Semenov - Viện nghiên cứu Khí hậu và Sinh thái học Kazakh nói: “Thiếu nước, biển Aral cạn dần, nhiều loài động thực vật biến mất, và buộc hàng ngàn người dân địa phương sơ tán. Hiện tượng sa mạc hóa lan rộng, nồng độ muối tăng gây ra những trận bão muối và phá hủy các cánh đồng, đất trồng trọt ở những vùng xung quanh.”
 
Ảnh minh họa
 
Biển Aral là ví dụ minh họa rõ ràng nhất của hiện tượng sa mạc hóa đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Theo số liệu của Liên Hợp quốc, trong 25 năm qua, thế giới đã trở nên dễ bị hạn hán hơn và các cuộc khủng hoảng do hạn hán liên tục đe dọa sẽ lan rộng, nghiêm trọng và thường xuyên hơn do tác động của con người cũng như biến đổi khí hậu.
 
Nếu như năm 1990 chỉ có 110 nước bị ảnh hưởng bởi sa mạc hóa thì đến cuối năm 2015, tình trạng sa mạc hóa đã tấn công 168 nước, gây thiệt hại tới 490 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế toàn cầu. Mỗi năm, có tới 12 triệu hecta đất bị mất, tương đương 23 hecta mỗi phút do sa mạc hóa; 74% người nghèo bị trực tiếp tác động bởi suy thoái đất.
 
Cũng theo ước tính của LHQ, Trung Quốc, khu vực Tiểu sa mạc Sahara châu Phi và Trung Á là những nơi đang phải chịu hậu quả lớn nhất của tình trạng sa mạc hóa, với nguy cơ 50 triệu người ở các khu vực này mất nơi sinh sống truyền thống vào năm 2020. Châu Phi có thể chỉ nuôi được 25% dân số vào năm 2025 nếu tốc độ sa mạc hóa ở Lục địa Đen tiếp tục như hiện nay.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng