Thứ hai, ngày 23/07/2018 - 03:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:01, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Robot chỉ huy dàn nhạc ở Italy

(ANTV) - Trong một dàn nhạc, các nhạc trưởng có nhiệm vụ điều chỉnh mức độ thể hiện của các nghệ sĩ sao cho tất cả hòa hợp với nhau tạo thành khối thống nhất. Điều này đòi hỏi nhạc trưởng luôn phải là người nắm chắc tác phẩm nhất, thấu hiểu tính năng nhạc cụ, phối khí và tất cả mọi kiến thức liên quan đến tác phẩm. Tuy nhiên, mới đây, tại Italy một robot không hề có cảm xúc đã chỉ huy thành công một dàn nhạc giao hưởng, trong đó có sự góp mặt của giọng ca nổi tiếng Andrea Bocelli.

Robot Yumi được sáng chế bởi tập đoàn công nghệ ABB của Thụy Sĩ. Robot nhạc trưởng Yumi được ra mắt lần đầu tại nhà hát Pisa's Verdi.

Lần này, robot YuMi lần đầu chỉ huy dàn nhạc nổi tiếng Lucca Philharmonic ở Italy. Buổi biểu diễn là một phần trong liên hoan Robot quốc tế đang diễn ra tại nước này.

Ông Andrea Colombini, nhạc trưởng của dàn nhạc Lucca Philharmonic khá ấn tượng với khả năng trình diễn và chỉ huy của robot Yumi.

Nhạc trưởng Andrea Colombini cho biết: "Chúng tôi nghĩ sẽ mất thời gian để hiểu được những chuyển động của Yumi. Và chúng tôi thấy rằng mọi thứ đơn giản hơn tưởng tương. Robot này có cánh tay chuyển động hết sức linh hoạt. Thực sự ngoài sức tưởng tượng. Những gì nó thể hiện trên cả tuyệt vời. Các nhịp đố, sắc thái của dàn nhạc rất hoàn hảo."

Cái tên Yumi được viết tắt từ cụm từ "You and Me" có nghĩa là bạn và tôi. Robot YuMi được lập trình để bắt chước một cách chính xác mọi cử động tay của nhạc trưởng Colombini. Tuy nhiên, robot này không thể ứng biến do đó, bất kỳ sự thay đổi không mong muốn nào từ phía các nhạc công cũng có thể làm hỏng bản nhạc.

Trong buổi trình diễn này, robot YuMi đã thể hiện tài chỉ huy xuất sắc với 18 tác phẩm. Trong đó có những bản nhạc nổi tiếng như  La Donna e' Mobile, từ vở Opera Rigoletto của Verdi.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng