Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:23, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc vương mới của Thái Lan dự kiến lên ngôi ngày 1/12

(ANTV) - Các nguồn tin tại Bangkok cho biết, Hoàng gia Thái Lan đang tiến hành các công việc chuẩn bị cho việc lên ngôi của Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn vào ngày 1/12 tới.

Hiện Hoàng thái tử đang ở Đức để giải quyết việc riêng và sẽ trở về nước trong tháng 11 để lên ngôi.

Sau khi Nhà vua Bhumibol qua đời, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã nói rằng Hoàng thái tử là người kế vị chính thức song ông chưa muốn lên ngôi ngay mà muốn cùng người dân để tang vua cha.

Hôm 28/10, Phó Thủ tướng Wissanu Kreangam cũng cho biết vào ngày 9/11 tới Hiến pháp mới của Thái Lan sẽ được trình lên để chờ nhà vua mới phê chuẩn.

Khi lên ngôi Hoàng thái tử Vajiralongkorn sẽ trở thành Rama X của Vương triều Chakri. Tuy nhiên, lễ đăng cơ chính thức của nhà vua mới của Thái Lan chỉ được tiến hành sau lễ hỏa thiêu nhà vua quá cố, sau đây một năm./.

Nổ mỏ than ở Trung Quốc, ít nhất 13 người thiệt mạng

Theo Tân Hoa Xã, ngày 31/10, 13 thợ mỏ đã được xác nhận thiệt mạng trong vụ nổ tại mỏ than Kim Sơn Câu ở thị trấn Lai Tô, quận Vĩnh Xuyên, thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc. 

Vụ việc xảy ra lúc 11 giờ 30 phút - giờ địa phương trong lúc có tổng cộng 35 người đang làm việc trong hầm mỏ.

Giới chức địa phương cho biết, 2 người đã được giải cứu an toàn, trong khi còn 20 người khác vẫn đang bị mất tích, nhân viên cứu hộ đã có mặt tại hiện trường để tìm kiếm những người còn mất tích.

Cục Giám sát an toàn mỏ than thành phố Trung Khánh đã yêu cầu toàn bộ các mỏ than trong thành phố ngưng hoạt động và kiểm tra mức độ an toàn.

Tháng 9 vừa qua, ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong một vụ nổ mỏ than tại khu tự trị Hồi Ninh Hạ, Tây Bắc Trung Quốc./.

Hàn Quốc bắt giữ nhân vật trung tâm vụ bê bối chính trị

Các công tố viên Hàn Quốc ngày 31/10 đã bắt giữ bà Choi Soon-sil, người bạn lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, và là nhân vật trung tâm vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống, chỉ vài giờ sau khi bà trình diện Văn phòng công tố Hàn Quốc để trả lời thẩm vấn.

Bà Choi Soon-sil hiện đang phải đối mặt với cáo buộc lợi dụng tình bạn thân thiết với Tổng thống Park Geun-hye để can thiệp công việc nội bộ của chính phủ Hàn Quốc, trong đó có 1 số vấn đề chính sách nhạy cảm. Bà cũng bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên.

Do lo ngại nguy cơ bà Choi Soon-sil trốn ra nước ngoài hoặc hủy bằng chứng, các công tố viên đã ra lệnh tạm giam nhân vật này tại 1 trại giam ở thủ đô Seoul.

Vụ bê bối chính trị này đã khiến hàng nghìn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố ở thủ đô Seoul hôm qua, yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng