Thứ hai, ngày 24/04/2017 - 02:46 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 3, 02/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc tế cam kết khoản hỗ trợ tài chính lớn chống Boko Haram

(ANTV) - Người đứng đầu Hội đồng An ninh và hòa bình Liên minh châu Phi (AU) Smail Chergui ngày 1/2 cho biết, các nhà tài trợ quốc tế tham gia Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của AU, được tổ chức tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, đã cam kết chi 250 triệu USD cho cuộc chiến chống phong trào Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở lưu vực hồ Chad.

 
Tổng thống Cộng hòa Chad Idriss Déby , Chủ tịch mới của AU, hy vọng những cam kết trên sẽ sớm được cụ thể hóa, nhằm chỉ rõ quyết tâm của các nước trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.
 
Trước đó, 4 quốc gia ven Hồ Chad là Nigeria, Cameroon, Cộng hòa Chad  và Niger cùng Benin đã thành lập 1 lực lượng đa quốc gia gồm 8.700 binh sỹ, cảnh sát để chống lại Boko Haram.
 
Theo thống kê, từ năm 2009 đến nay, các vụ tấn công bạo lực do Boko Haram tiến hành ở Nigeria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 20.000 người, khiến 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và hơn 1 triệu trẻ em thất học, từ đó trở thành nạn nhân bị bắt cóc, lạm dụng hoặc bị tuyển mộ làm thành viên của nhóm phiến quân này. Cuộc khủng hoảng cũng đặt các nước láng giềng trước những thách thức lớn về an ninh.
 
 Bỉ-Pháp thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác chống khủng bố
 
 
Hôm qua 1/2, Thủ tướng Bỉ Charles Michelvà người đồng cấp Pháp Manuel Valls đã tiến hành thảo luận tại Brussels, nhằm mục đích tổng kết về hoạt động hợp tác chống khủng bố giữa 2 nước, kể từ sau cuộc tấn công ở Paris hồi tháng 11 năm ngoái, khiến 130 người thiệt mạng.
 
Cùng tham gia với 2 nguyên thủ có các bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ của 2 nước, với trọng tâm là các biện pháp đối phó với mối đe dọa khủng bố trong Liên minh châu Âu (EU) và các nước trong Khu vực miễn thị thực Schengen. Chia sẻ thông tin tình báo cũng được quan tâm hàng đầu.
 
Bất chấp những bất đồng liên quan tới hợp tác chống khủng bố, cuộc họp thượng đỉnh Pháp-Bỉ này được cho là nhằm tìm kiếm cách thức tăng cường hợp tác hiệu quả hơn. Bỉ đã bác chỉ trích từ các cơ quan cảnh sát và tình báo Pháp cho rằng, giới chức an ninh Brussels đã thất bại trong việc hỗ trợ ngăn chặn các vụ tấn công kinh hoàng do IS tiến hành hồi tháng 11 năm ngoái tại Paris.
 
Kể từ giữa tháng 11/2015, có 11 đối tượng bị bắt và buộc tội tại Bỉ do liên quan tới loạt vụ tấn công tại Paris./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây