Thứ ba, ngày 23/10/2018 - 07:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 26/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quốc hội Anh có thể chỉ bỏ phiếu về Brexit sau khi rời EU

(ANTV) - Chính phủ Anh đang hy vọng nước này có thể nhất trí với EU về một giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit vào cuối năm nay và đạt được một thỏa thuận thương mại vào tháng 3/2019. Thêm vào đó, nhiều khả năng Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu sẽ chỉ có thể bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit sau tháng 3/2019 khi quốc gia này chính thức rời "ngôi nhà chung".

Phát biểu trước các nghị sĩ Anh thuộc Ủy ban phụ trách vấn đề rời khỏi EU, Bộ trưởng phụ trách Brexit, ông David Davis cho biết khả năng Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu sẽ chỉ có thể bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit sau tháng 3/2019 xuất phát từ việc nước này có thể phải chờ đến “phút chót” mới đạt được một thỏa thuận thương mại với EU. Do đó, Quốc hội Anh không thể bỏ phiếu khi đôi bên còn chưa thống nhất được thỏa thuận cuối cùng.  Bộ trưởng phụ trách Brexit nhấn mạnh Anh muốn đạt được một thỏa thuận với EU song cũng buộc phải duy trì quan điểm sẵn sàng rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào cho đến tận phút chót, để tránh những tình huống bất lợi.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ giới chức Liên minh châu Âu (EU), cơ quan này nhiều khả năng sẽ đưa ra yêu cầu thời kỳ chuyển tiếp Brexit tối đa chỉ là 20 tháng cho Thủ tướng Anh Theresa May.

Colombia: Gần 800 cựu thành viên FARC từ bỏ tiến trình hòa bình

Người đứng đầu Cơ quan bảo vệ nhân dân Colombia ngày 25/10 đã lên tiếng cảnh báo có thể có tới 800 người là cựu thành viên của nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia hiện đổi tên thành Lực lượng cách mạng thay thế chung (FARC) đang bất đồng với thỏa thuận hòa bình La Habana và quay về con đường vũ trang. Đây là con số cao gấp đôi so với ước tính hồi đầu năm mà Chính phủ Colombia đưa ra về số lượng những du kích quân “bất đồng chính kiến” với lãnh đạo của FARC về thỏa thuận hòa bình.

Cho tới nay, khoảng 11.300 thành viên của FARC, bao gồm cả các tay súng, người trợ giúp và các thành viên của nhóm này bị Chính phủ Colombia giam giữ trước đây đã tham gia vào quá trình tái hòa nhập xã hội sau khi giao nộp vũ khí cho Liên hợp quốc và FARC trở thành một chính đảng hợp pháp, và dự kiến sẽ được trao 10 ghế trong Quốc hội khóa tới của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, hãng Reuters trích một nguồn tin từ tổ chức an ninh của Colombia đưa ra ước tính còn cao hơn, khoảng 1.000 tay súng tại 23 trên tổng số 80 mặt trận của FARC trước đây sẽ tiếp tục con đường vũ trang. Theo thống kê của Liên hợp quốc, tới cuối tháng 6 vừa qua, tổ chức này đã tiếp nhận hơn 8.000 vũ khí của các cựu thành viên FARC.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng