Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 21:41, Thứ 7, 21/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển lên một tầm cao mới

(ANTV) - Kể từ khi xác lập “Quan hệ đối tác toàn diện” năm 2013, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thu được nhiều thành tựu có ý nghĩa quan trọng. Đạt được những kết quả nói trên là do hai bên đã cùng có những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm vượt lên quá khứ, khắc phục khác biệt và thúc đẩy những lợi ích chung hướng tới tương lai. 

Đặc biệt, sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng năm ngoái, quan hệ hai nước tiếp tục phát triển quan hệ sâu sắc, bền vững, và thực chất, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Và vì thế, chuyến thăm chính thức Việt Nam của tổng thống Barack Obama từ ngày 23-25/5 tới đây được nhân dân 2 nước kỳ vọng sẽ nâng quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ lên một tầm cao mới.

"Việc bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ chính là một trong những thành quả quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi..." - ông Bill Clinton - cựu Tổng thống Hoa Kỳ đã nhấn mạnh tại Kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước hồi năm ngoái.

Năm 1995, ông Bill Clinton khi đó là Tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam vào ngày 11/7. Ông cũng là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2000.

Sau hơn 20 năm, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, an ninh, quốc phòng, chống khủng bố, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, an toàn an ninh hàng hải, hàng không, an ninh hạt nhân, khoa học-kỹ thuật, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: có thể nói sau hơn 20 năm nhìn lại thì chúng ta rất vui mừng thấy bây giờ không chỉ có quan hệ giữa Mỹ với VN những mối quan hệ về thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ mà chúng ta còn tương  tác với nhau ở phạm vi khu vực cùng nỗ lực để duy trì hòa bình, ổn định tôn trọng luật pháp quốc tế và có những hợp tác rộng hơn trên phạm vi toàn cầu.

Trong hơn 20 năm qua, lãnh đạo 2 nước đã có nhiều chuyến thăm lẫn nhau. Mỗi chuyến thăm đều nâng quan hệ giữa hai quốc gia lên tầm cao mới. Đặc biệt là chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ hai nước. Đây chính là nền tảng và cơ hội để thúc đẩy quan hệ hai nước mạnh hơn nữa.

Các nhà ngoại giao đánh giá chuyến thăm lần này của Tổng thống Obama sẽ đưa quan hệ 2 nước lên một tầm cao mới, đồng thời nhận định quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đang ở thế kiềng 3 chân, một thế rất thuận lợi cho sự hợp tác giữa 2 nước.

Ông Hà Kim Ngọc cho rằng: mượn hình ảnh rất gần gũi với người Việt Nam như vậy là cũng để nói lên một điều là cái tâm thế của dân tộc ta trong cái quan hệ với một nước có thể nói là vào hàng siêu cường nó cũng ở một tâm thế chủ động hơn, vững chãi hơn. 

Tuy nhiên với sự phát triển, lớn mạnh của Việt Nam, đặc biệt là với chủ trương hội nhập quốc tế một cách tích cực chủ động của Đảng và Nhà nước ta thì Việt Nam ngày càng đóng một vai trò rất quan trọng trong các vấn đề khu vực, và trong thế giới ngày nay ở thời đại toàn cầu hóa với những thách thức mà có thể nói là không một quốc gia đơn lẻ nào có thể xử lý được thì Việt Nam cũng đã nhận thức được và chúng ta nhanh chóng phát triển sự hợp tác với các nước, trong đó có sự hợp tác với Mỹ. 

Có được những thành quả trên đây là do hai nước tích cực thúc đẩy quan hệ trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và hợp tác cùng có lợi.

Trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, từ xuất phát điểm gần như bằng con số 0, sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, đến nay, Mỹ đã trở thành đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam trên toàn thế giới. Việt Nam cũng đã cải thiện vị thế lên thứ 19 trong số các quốc gia hàng đầu có quan hệ thương mại với Mỹ.

Những kết quả này đã thể hiện đường lối ngoại giao đúng đắn của Việt Nam: Luôn là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới, vì hòa bình, độc lập và phát triển. Điều này cũng thể hiện hành động theo tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: hai dân tộc, độc lập, hợp tác với tư cách là đối tác của nhau khi có lợi ích tương đồng.

Quan hệ thương mại song phương cho đến nay đã lên tới 45 tỷ USD năm 2015, gấp 90 lần so với 20 năm trước đây, dự kiến sẽ tăng đến 50 tỷ USD vào năm 2016.

Tính đến hết năm 2015, FDI của Hoa Kỳ vào Việt Nam trên 11,1 tỷ USD, đứng thứ 7 trong danh sách các nhà đầu tư lớn vào Việt Nam, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

PGS. TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ cho biết: Lĩnh vực hợp tác về kinh tế là một cái lĩnh vực mà có một sự phát triển mạnh mẽ nhất, đầu tư của Hoa Kỳ vào VN mặc dù vẫn còn khiêm tốn so với các quốc gia khác nhưng vẫn có những tiềm năng rất mạnh mẽ.

Việt Nam đang trở thành 1 trong những quốc gia xuất khẩu rất nhiều hàng hóa vào Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đã trở thành thị trường quan trọng nhất, lớn nhất của Việt Nam trong xuất khẩu trong những năm qua và tốc độ tăng trưởng trong xuất khẩu vào Hoa Kỳ của Việt Nam  tăng rất nha trong thời gian gần đây. Chứng tỏ thị trường Hoa Kỳ trở nển rất quan trọng. Và Việt Nam thì cũng đã vượt qua tất cả các quốc gia ở Đông Nam Á ASEAN trở thành một quốc gia xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Mỹ trong năm 2014 .

Các chuyên gia nhận định, nếu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có sự tham gia của cả Mỹ và Việt Nam đi vào triển khai, thì quan hệ hai nước, dự báo, sẽ bước vào trang sử mới với gia tốc tăng trưởng thương mại sẽ còn lớn hơn nhiều

Ông Daniel Kritenbrink, Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á, Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ cho biết: Thông qua các cuộc gặp chính thức và hoạt động tại Việt Nam, Tổng thống Obama muốn nêu bật bề rộng và chiều sâu của mối quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ, cũng như những bước tiến nổi bật mà hai nước đã đạt được trong những năm gần đây. Đặc biệt Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã phối hợp chặt chẽ với các bên tham gia đàm phán khác để hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) toàn diện, nhiều kỳ vọng và tiến hành những cải cách mà thấy có thể cần thiết nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cao của Hiệp định. Hai nước quyết tâm thực hiện một Hiệp định TPP có chất lượng cao, cân bằng, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên và tạo nên một khuôn khổ mới, lâu dài và cùng có lợi cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời tạo xung lực mới cho hợp tác kinh tế khu vực và đóng góp vào hợp tác và thịnh vượng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương .

Chuyến thăm của Tổng thống Obam được thực hiện trước thềm kỷ niệm 21 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, vì vậy chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới, thúc đẩy các mặt hợp tác song phương, làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác toàn diện giữa giữa 2 nước.

Trong bối cảnh diễn biến tình hình quốc tế phức tạp và đầy biến động, lợi ích tương đồng giữa hai nước càng được mở rộng, Việt Nam - Hoa Kỳ không chỉ gói gọn trong mối quan hệ song phương mà thực sự đã mang tầm khu vực. Với mục tiêu phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả, hướng tới tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Tin tưởng rằng, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Obama sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên một tầm cao mới.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng