Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ EU và Thổ Nhĩ Kỳ: Bên nào sẽ phải nhượng bộ?

(ANTV) - Hơn 1,3 triệu người đã đến châu Âu vào năm ngoái, làm gia tăng bất đồng giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu. Thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nhóm nhân quyền, nhưng cũng góp phần làm giảm đáng kể dòng người di cư tới châu Âu. 

 
Chính vì vậy, các nhà ngoại giao cho rằng, đây không phải là thời điểm để EU gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, mà là quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ có tiếp tục xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với EU hay không?
 
Từ trước đến nay Ankara luôn khẳng định rằng những gì họ tiến hành là thuộc phạm vi công việc nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ và các bên ở ngoài không có quyền can thiệp. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang duy trì tình trạng an ninh đặc biệt sau vụ chính biến hồi tháng 7 nên chính quyền nước này hoàn toàn có đủ lập luận để bảo vệ cho các hành động cứng rắn như bắt người hay đóng cửa các toà soạn báo.
 
Vì thế, dù quan ngại nhưng phía EU cũng chỉ có thể bày tỏ bằng lời nói chứ hoàn toàn không đủ sức nặng gây sức ép buộc chính quyền Ankara thay đổi.
 
Ngoài ra, trong tình thế hiện nay, EU hoàn toàn phụ thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn làn sóng tị nạn từ Syria tràn sang châu Âu nên có thể nói, Thổ Nhĩ Kỳ là bên nắm thế chủ động hoàn toàn. Các nước châu Âu cần dựa vào Thổ Nhĩ Kỳ hơn là ngược lại, và Ankara thậm chí còn đủ quyền lực để ra các yêu sách buộc EU phải đáp ứng nếu không muốn làn sóng tị nạn lại tràn vào EU một cách không kiểm soát. Thoả thuận về tị nạn giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ là minh hoạ rõ nhất cho thấy thế thượng phong của Thổ Nhĩ Kỳ trong các đàm phán với EU.
 
Từ trước đến nay châu Âu chưa có bất cứ thời điểm nào hài lòng với tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến nhân quyền, tự do ngôn luận hay các quyền tự do cá nhân. Đó chính là một trong những cản trở lớn nhất trong quan hệ giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt nhiều năm qua và là lí do mà hết lần này đến lần khác nhiều thành viên EU ngăn cản quyết định cho Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán gia nhập EU.
 
Các chuyên gia nhận định rằng, trong điều kiện hiện nay, khả năng EU phải nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ là rất lớn bởi EU không có nhiều lựa chọn trong việc ngăn chặn làn sóng tị nạn ngoài việc phải hợp tác chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nhượng bộ đến mức nào thì còn phụ thuộc vào các thương lượng giữa hai bên.
 
Quan hệ EU - Thổ Nhĩ Kỳ: Căng thẳng gia tăng
 

Quan hệ giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ vốn nhiều khúc mắc, nhiều thăng trầm, thì nay lại tiếp tục gia tăng căng thẳng, khi mà trong những ngày qua, hai bên liên tục có lời lẽ qua lại với việc EU đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc Chính phủ nước này bắt giữ các thành viên đảng đối lập. Còn Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào năm tới, về việc nước này có tiếp tục các cuộc đàm phán gia nhập EU hay không.

 
Trong một phát biểu, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Martin Schulz đã đưa ra lời cảnh báo trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh các chính trị gia và nhà báo thuộc phe đối lập bị bắt giữ  với cáo buộc liên quan đến cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua tại quốc gia này.
 
Ông Martin Schulz, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu: “EU cần cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế mà chúng tôi có thể áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Đến cuối năm nay, cần đạt được cải cách của Liên minh thuế quan, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên. Tôi không thể hình dung ra rằng, sau làn sóng bắt bớ các đại biểu và nhà báo thuộc phe đối lập, chúng tôi sẽ có thể mở rộng Liên minh thuế quan. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ trở lại hình phạt tử hình thì các cuộc đàm phán về việc gia nhập EU sẽ kết thúc”
 
Ngay lập tức, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chỉ trích phát biểu này của Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz. Tổng thống Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào năm tới về việc có tiếp tục các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nữa hay không. Ông Erdogan cũng một lần nữa cảnh báo EU cần đưa ra quyết định rõ ràng về việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào khối này.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan: (1198) “Với tư cách là Tổng thống, tôi muốn nói rằng, mọi người hãy kiên nhẫn tới cuối năm nay, và sau đó chúng tôi sẽ hỏi ý kiến của người dân. Quyền quyết định cao nhất thuộc về người dân. Nước Anh đã trưng cầu ý dân về việc có rời khỏi EU hay không. Và bây giờ tới lượt Thổ Nhĩ Kỳ hỏi ý kiến của người dân về việc có tiếp tục các cuộc đàm phán gia nhập EU hay không”.
 
Ngoài ra, ông Erdogan cũng khẳng định sẽ phê chuẩn nếu quốc hội nước này thông qua một đạo luật về việc khôi phục hình phạt tử hình.
 
EU chia rẽ trong mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ
 
 
Đây không phải là lần đầu tiên Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng phản đối những chính sách mà chính quyền tổng thống Erdogan áp dụng trong thời gian qua. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng, đây chỉ là phản ứng mang tính đối phó của châu Âu trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng các điều kiện với liên minh này. Chính vì thế mà ngay chính trong nội bộ các nước EU cũng chưa thống nhất được quan điểm trong mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Tại cuộc họp Ngoại trưởng các nước EU ở Brussels của Bỉ , Áo dẫn đầu nhóm các nước kêu gọi dừng đàm phán về tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi một số cường quốc khác trong khối như Anh, Pháp và Đức lại khẳng định ủng hộ duy trì mối quan hệ với quốc gia này.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz cho biết, EU không nên tiếp tục đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và quốc gia này không có chỗ trong Liên minh châu Âu. Luxembourg và Bỉ cũng ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Áo.
 
Ông Didier Reynders, Ngoại trưởng Bỉ: “Chúng ta đang rất lo ngại về tình hình Thổ Nhĩ Kỳ với các vụ bắt giữ nhà báo và thành viên Quốc hội. Điều quan trọng là Liên minh châu Âu cần phải nghĩ về mối quan hệ với một quốc gia như vậy”.
 
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng, EU không nên phản ứng thái quá theo cách đi ngược lại với lợi ích chung của khối ở Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson: “Rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một vấn đề mà chúng tôi lo lắng. Điều quan trọng là chúng ta không thể đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào đường cùng, không nên phản ứng thái quá theo cách đi ngược lại với lợi ích của chúng ta ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy nhớ rằng, họ cũng đang ở trong tình huống rất khó khăn sau cuộc đảo chính đó”.
 
Những cường quốc lớn trong Liên minh châu Âu là Pháp và Đức cũng lên tiếng ủng hộ duy trì hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng phá vỡ các cuộc đàm phán hiện nay sẽ bất lợi nhiều hơn cho châu Âu. Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu  hôm 15/11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier  tuyên bố không ủng hộ việc dừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU), song cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần quyết định có thúc đẩy nỗ lực gia nhập EU nữa hay không.
 
Thực tế phản ứng của các nước Liên minh châu Âu trong mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan nhiều đến lợi ích quốc gia. Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn duy trì thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đảm bảo lợi thế trước cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới, khi Đảng chống chính sách di cư tại Đức đang nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri. Trong khi đó, Anh không muốn gây thêm căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này chuẩn bị rời khỏi EU và thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng