Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 20:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:59, Thứ 5, 20/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quan hệ EU - Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử

(ANTV) - Ngay sau cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố nước này có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vốn đã bị trì hoãn từ rất lâu. Động thái này đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của không ít nước thành viên EU.

Đáp trả những lời đe dọa từ các nhà lãnh đạo châu Âu đòi ngăn cản công tác đối thoại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc gia nhập EU. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ xem xét việc tổ chức một cuộc trưng cầu khác về việc khôi phục lại án tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ - một hành động đồng nghĩa với việc kết thúc thỏa thuận về tư cách thành viên EU.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Erdogan để ngỏ khả năng xem xét lại tương lai quan hệ giữa nước này và EU sau cuộc trưng cầu ý dân. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu: "Chúng tôi không bao giờ coi mình là một quốc gia bên ngoài châu Âu, nhưng chúng tôi đã không được gia nhập EU trong 54 năm qua. Do đó, một giai đoạn mới sẽ bắt đầu. Ngày 16/4 là cột mốc để xem xét lại quyết định này.”

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất này của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục khiến giới chức EU không khỏi bàng hoàng. Nhiều quốc gia lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên tự tạo khoảng cách thêm với EU, bởi điều đó đồng nghĩa với việc chấm dứt giấc mơ châu Âu của nước này.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phát biểu: “Chúng tôi chỉ có thể giúp Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này vẫn tuân thủ các giá trị dân chủ. Việc Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt trở lại án tử hình cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt đàm phán để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU."

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Antonio Dastis phát biểu: “Chúng tôi hy vọng, việc cải cách Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ cũng không làm thay đổi các thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ đã có với Hội đồng châu Âu. Chúng tôi cũng hy vọng, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ xem xét tư cách thành viên EU.”

Trước đó, mối quan hệ hai bên cũng đã tổn hại nghiêm trọng sau khi chính phủ nhiều nước EU đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về phản ứng mà họ cho là thái quá của chính quyền Tổng thống Erdogan sau vụ đảo chính bất thành năm 2016. Đây cũng là một nguyên nhân khiến tiến trình đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ, được tái khởi động từ tháng 6/2016, bị “đóng băng”.

Giáo sư Ali Faik Demir – Khoa Quan hệ quốc tế và chính sách công, Đại học Galatasaray, Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu: “Là một quốc gia thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ không thể tự tách mình ra khỏi thế giới phương Tây.”

Cũng theo giới phân tích, kết quả trưng cầu ý dân cộng thêm những tuyên bố mới nhất của ông Erdogan, những căng thẳng sẽ càng bị khoét sâu, dựng thêm những hàng rào nghi kỵ, từ đó tác động tới những mục tiêu đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang hướng tới. Trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống Erdogan sẽ phải tìm cách thúc đẩy mối quan hệ với các quốc gia khác như Nga nhằm tạo sự cân bằng ngoại giao làm đối trọng trong mối quan hệ với EU.

Mexico tuyên bố có thể thực thi TPP mà không có Mỹ

Ngày 18/4, Bộ trưởng Tài chính Mexico, ông Ildefonso Guajardo tuyên bố nước này có thể tiếp tục theo đuổi triển khai hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay cả khi Mỹ không tham gia thỏa thuận thương mại này.

TPP được 12 nước khu vực Thái Bình Dương ký tháng 10/2015 và đang trong giai đoạn chờ đợi quốc hội các nước thành viên phê chuẩn .Tuy nhiên, TPP rơi vào tình trạng khó khăn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt này. Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico nhấn mạnh rằng họ đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại không có Mỹ, được gọi là "TPP11" hoặc "TPP 12-1".

Dự kiến tại các hội nghị của Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) mà Việt Nam chủ trì trong năm nay, các nước thành viên TPP sẽ nghiên cứu sâu và thảo luận kỹ hơn về việc triển khai thỏa thuận thương mại này sau khi Mỹ rút khỏi TPP. Theo thông báo, hội nghị cấp bộ trưởng APEC sẽ diễn ra trong tháng 5 tới và nguyên thủ quốc gia các nước thành viên sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 11.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng