Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:35, Thứ 2, 28/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn Palmyra

(ANTV) -  Cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria đã đạt bước tiến quan trọng, ngày 27/3, các lực lượng Chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra từ nhóm thánh chiến IS.

Theo truyền thông Syria, với sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Nga, quân đội Chính phủ Syria đã giành toàn quyền kiểm soát thành phố cổ này và dỡ bỏ các bẫy bom mìn do lực lượng IS cài đặt.

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria cho biết, trong sáng 27/3 vẫn có tiếng súng nổ ở khu vực phía Đông thành phố nhưng phần lớn phiến quân IS đã bị đẩy lùi.

Palmyra là một ốc đảo trong sa mạc được bao bọc bởi những cây cọ ở miền Trung Syria. Thành phố cổ này là một ngã tư chiến lược nối thủ đô Damascus với khu vực phía Đông của Syria và nước láng giềng Iraq. Việc tái chiếm Palmyra sẽ giúp quân đội Syria có được sự tự tin để chuẩn bị tái chiếm thành phố Raq-qa mà IS đang kiểm soát.

Quốc tế chúc mừng chiến thẳng của quân đội Syria tại Palmyra

Ngay sau khi các lực lượng Chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố Palmyra từ tay IS, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng hoan nghênh động thái này, nhấn mạnh đây là một chiến thắng vô cùng quan trọng đối với Syria.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã ca ngợi việc lực lượng chính phủ Syria giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra từ tay các chiến binh thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời kêu gọi quốc gia Trung Đông này tăng cường bảo vệ thành cổ Palmyra cho các thế hệ tương lai.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon: "Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng là một tổ chức cực đoan, khủng bố, chúng đã giết hại dã man người dân, phá hủy các di sản văn hóa được xây dựng từ hàng nghìn năm lịch sử. Chúng tôi đang kêu gọi nỗ lực gìn giữ những giá trị di sản của loài người và việc lực lượng chính phủ Syria đánh bại IS tại Palmyra là một hành động chứng minh cho điều đó".

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad để chúc mừng việc lực lượng chính phủ Syria giành lại được thành phố cổ Palmyra. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, dù đã rút bộ phận chính của lực lượng quân sự khỏi Syria, nhưng lực lượng Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền Syria chiến đấu chống khủng bố và loại bỏ các nhóm cực đoan khỏi lãnh thổ của quốc gia này.

Trong tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia Syria, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng đưa ra tuyên bố ca ngợi việc quân đội nước này giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố cổ Palmyra, đồng thời nhấn mạnh rằng  chiến lược mà quân đội Syria và các đồng minh đang theo đuổi trong cuộc chiến chống khủng bố đã thành công.

Thành phố cổ Palmyra từng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới. Kể từ khi chiếm thành phố cổ này hồi tháng 5/2015, IS đã phá hủy nhiều di sản tại đó, trong đó có Đền thờ Bel 2.000 năm tuổi và Cổng vòm Chiến thắng.

Giới phân tích: Syria vẫn còn một chặng đường dài để tiêu diệt hoàn toàn khủng bố

Việc giành lại quyền kiểm soát Palmyra được coi là chiến thắng đầu tiên và quan trọng của các lực lượng chính phủ Syria kể từ khi tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng mở rộng ảnh hưởng ở quốc gia này. Tuy nhiên, để tiêu diệt hoàn toàn IS cũng như các nhóm khủng bố nhỏ lẻ khác, có lẽ, quốc gia Trung Đông đang chìm trong 5 năm nội chiến này sẽ còn một chặng đường dài phải đi.

Hơn 5 năm chìm trong nội chiến, xung đột chính trị, nhiều vùng lãnh thổ trên đất nước Syria đã trở thành một đống hoang tàn.Lợi dụng sự hỗn loạn ấy, IS đã dần mở rộng ảnh hưởng của mình tại Syria và biến quốc gia này thành một thành trì chính cho những hoạt động khủng bố của chúng.

Ông Tarek Alabed - Nhà phân tích chính trị tại Damascus: "Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để tiến tới tiêu diệt hoàn toàn các tổ chức khủng bố trong đó có IS bởi một đất nước còn rối ren vẫn sẽ là miếng mồi cho khủng bố".

Vòng đàm phán mới về hòa bình Syria vừa kết thức tại Geneva, Thụy Sĩ sau rất nhiều nỗ lực của cộng đồng quốc tế, mà không đạt được bất cứ tiến triển nào, ngoài một lệnh ngừng bắn tạm thời mong manh. Sự khác biệt chính kiến giữa Chính phủ Syria và các phe phái đối lập đã cho thấy một viễn cảnh hòa bình xa xôi và đầy trở ngại ở Syria. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, vấn đề chống khủng bố sẽ còn bị bỏ ngỏ.

Ông Mohammad Alomari - Nhà phân tích chính trị Syria: "Tất cả các phe phái tại Syria cần đoàn kết với nhau, gạt bỏ bất đồng để hướng tới mục tiêu chung là chống lại các tổ chức khủng bố".

Cộng đồng quốc tế vẫn luôn kêu gọi những nỗ lực chống khủng bố, trong bối cảnh vấn đề này đang trở thành thách thức hàng đầu, đặc biệt sau những vụ tấn công đẫm máu nhằm vào châu Âu. Tuy nhiên, cho đến khi quốc tế chưa tìm được lời giải cho các cuộc nội chiến như tại Syria, Yemen... thì khủng bố vẫn sẽ  luôn là một mối nguy tiềm tàng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng