Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 06:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 31/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân đội 2 miền Triều Tiên trở lại tình trạng thời bình

(ANTV) - Ngày 30/8, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn 1 số nguồn tin quân sự cho biết, quân đội của cả 2 miền Triều Tiên đã được đưa trở lại với trạng thái thời bình, sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên vào hôm 25/8 vừa qua đã đạt được 1 thỏa thuận mang tính đột phá, tháo ngòi cho tình trạng căng thẳng và tăng cường các mối quan hệ liên Triều.

 
Hãng Yonhap dẫn lời 1 quan chức quân sự giấu tên cho hay, cấp báo động cao nhất trước đây được ban bố với các đơn vị tiền tuyến nay đã được dỡ bỏ. Hiện tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hàn Quốc đã được đưa trở lại cấp độ thời bình.
 
Còn theo 1 quan chức khác, phía Triều Tiên cũng đã dỡ bỏ lệnh thực hiện nhiệm vụ đặc biệt đối với các đơn vị tiền tuyến, cũng như tình trạng bán chiến tranh do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ban bố, trước khi 2 miền đạt được thỏa thuận.
 
Hàn Quốc và Triều Tiên đã nâng cấp độ báo động đối với quân đội của mình, sau khi xảy ra vụ nổ mìn và đấu pháo giữa 2 bên hồi đầu tháng. Tuy nhiên, tình trạng căng thẳng đã được giải tỏa sau khi 2 bên đạt được thỏa thuận 6 điểm vào sáng sớm 25/8, sau 43 giờ đàm phán cấp cao.

Ukraine vẫn đối mặt khó khăn dù được xoá nợ

Ukraine đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế về việc xóa 20% các khoản nợ của nước này, và Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê chuẩn cấp cho Kiev khoản vay với số tiền là 500 triệu USD, nhằm giảm bớt gánh nặng nợ công. Tuy nhiên, quốc gia Đông Âu này vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn.

Nếu tính từ đầu năm đến nay, tổng số tiền mà quốc tế cho Ukraine vay đã là 14 tỷ USD. Con số này tương đương hơn 20% GDP năm 2014 của Ukraine. Tuy vậy, tất cả những nguồn tài trợ từ các nước phương Tây và Nhật Bản vẫn không giải quyết nổi những vấn đề kinh tế cơ bản của Ukraine. 
 
Cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài hơn 1 năm qua đã đẩy nền kinh tế Ukraine vào tình trạng suy sụp, với giá trị đồng nội tệ hryvnia xuống thấp kỷ lục, trong khi lãi suất tăng cao nhất trong 15 năm qua. Tổng nợ quốc gia và nợ quốc gia đảm bảo của Ukraine hiện đã lên tới 70 tỷ USD.
 
Trong quý I/2015, tăng trưởng kinh tế của Ukraine đã sụt giảm tới 17,6% so với cùng kỳ năm trước. Kinh tế Ukraine được dự đoán có thể sụt giảm gần 10% trong năm 2015, 1 phần do chính phủ không kiểm soát được khu vực miền Đông hiện vẫn bất ổn./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng