Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 18:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:05, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quân chính phủ Syria lần đầu tiếp cận thủ phủ Raqqa của IS

(ANTV) - Dưới sự yểm trợ của Nga, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2014, quân đội Syria đã tiếp cận Raqqa, thành phố được IS coi là “thủ phủ” của chúng. 

Những đợt phản công này được xem là chiến dịch mạnh mẽ nhất của quân đội Syria nhằm vào tổ chức khủng bố này kể từ khi chúng chiếm cứ nhiều vùng lãnh thổ của Syria và Iraq nhằm thành lập một Nhà nước Hồi giáo tại đây 2 năm về trước.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), với sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã tiến được vào Raqqa sau khi vượt qua các khu vực phía đông của tỉnh Hama và giành lại quyền kiểm soát nhiều căn cứ chiến lược. Theo tổ chức này, ít nhất 26 thành viên IS, 9 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Trong khi đó, truyền thông Syria cho biết, quân đội nước này đã giành lại được nhiều vùng lãnh thổ từ tay IS và gây thương vong nặng nề cho nhóm khủng bố này. Theo đó, quân đội Syria tuyên bố đã tái chiếm được nhiều khu đất hướng về phía Raqqa, giải phóng ngôi làng Abu Al-Allaj khỏi ách thống trị những kẻ khủng bố. Hiện họ chỉ cách Raqqa khoảng 50km.

Các nhà phân tích cho rằng, việc đưa quân vào Raqqa là “một bước tiến lớn” của quân đội Syria nhưng vẫn còn “một đoạn đường dài phải đi” trước khi quân đội Syria tới được thị trấn Taqba tại Raqqa, nơi IS vẫn rất mạnh.

Ông Mazen Bilah - Nhà phân tích chính trị của Syria cho biết: "Số lượng các binh sĩ tham gia chiến dịch giải phóng Raqqa khá lớn nhưng họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đuổi các tay súng IS ra khỏi địa bàn tỉnh. Đây là một khu vực phức tạp, khó triển khai tấn công nhưng dễ dàng trong phòng thủ”.

Theo một tướng của Syria, nếu quân đội Syria lấy lại quyền kiểm soát Raqqa, IS sẽ phải tháo chạy khỏi nơi này. Tuyến đường cung cấp viện trợ cho bọn khủng bố ở thành phố Deir ez-Zor sẽ bị cắt đứt tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải phóng thành phố Deir ez-Zor, nơi một số đơn vị quân đội Syria đang bị phiến quân IS bao vây.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng