Thứ hai, ngày 20/05/2019 - 21:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 05/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quán cafe Robot tạo việc làm cho người khuyết tật

(ANTV) - Người máy robot đã trở thành khái niệm quen thuộc tại Nhật Bản, nhưng câu chuyện sau đây tại một quán cà phê ở thủ đô Tokyo sẽ đem đến một hình ảnh hoàn toàn khác. Đó là câu chuyện về những robot phục vụ ở quán cafe, được điều khiển bởi những người gặp khó khăn trong môi trường làm việc thông thường. Những robot này không chỉ cung cấp dịch vụ thân thiện cho khách hàng, mà còn giúp những người bị khuyết tật nặng có cơ hội việc làm và tương tác trong xã hội.

Quán cà phê được phục vụ bởi những Robot do những người khuyết tật nặng về thể chất điều khiển từ xa. Quán đã chính thức được mở cửa tại quận Minato, ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản vào cuối tháng 11 vừa qua.

Cô Nozomi Murata bị mắc 1 chứng bệnh lạ nên chiếc xe lăn đã trở thành vật bất ly thân với cô. Trước khi làm nhân viên ở quán cafe này, cô đã làm việc trong ngành dịch vụ gần hai năm và yêu thích việc được giao tiếp với khách hàng. Câu chuyện của cô Murata là một trong số nhiều trường hợp truyền cảm hứng cho công ty Ory Lap nảy ra ý tưởng phát triển một loại robot hoạt động không phải qua trí tuệ nhân tạo mà qua chính sự điều khiển của con người. Robot được điều khiển bằng sóng vô tuyến tại quán cà phê và một hệ thống thông tin chuyển tiếp qua lại giữa robot và người điều khiển. Các chương trình rất dễ dàng để xử lý bằng cách sử dụng một giao diện máy tính, một máy tính bảng hoặc màn hình truyền thống, và nó cho phép các nhân viên khuyết tật làm việc mà không cần phải rời khỏi nhà của họ.

Anh Kentaro Yoshifuji là Giám đốc Điều hành của công ty Ory Lab, nhà phát triển Robot và là một trong ba đơn vị tổ chức quán cà phê. Anh cũng cho biết việc tạo ra những con Robot này sẽ tạo cơ hội cho những người khuyết tật, thậm chí cả những người không thể cử động cơ thể của mình, có thể được làm việc và tham gia vào các hoạt động xã hội. Họ được trả mức lương khoảng 9USD cho một tiếng điều khiển robot với nhiệm vụ tiếp nhận đơn hàng và trò chuyện với khách hàng.

Các robot này được thiết kế thân thiện với người dùng, có đôi mắt mã hóa màu sắc để nhận dạng, hoàn toàn có khả năng di chuyển về quán cà phê trên các con đường được xác định trước, tương tác với khách hàng và giao các đơn đặt hàng. Ngoài ra, robot còn được tích hợp tính năng chuyển văn bản thành giọng nói cho phép các người điều khiển giao tiếp giống như thế họ đang ở tận nơi.

Quán cà phê này mở cửa thí điểm vào các ngày trong tuần từ ngày 26/11 đến ngày 07/12, được triển khai với 5 Robot OriHime-D, có chiều cao 1,2 mét và nặng 20 kg. Theo các đơn vị tổ chức quán cà phê, mục đích mở ra quán cà phê này cũng nhằm thiết lập hệ thống quán cà phê hoạt động lâu dài và hướng tới phục vụ Thế vận hội Olympic và Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic 2020./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng