Thứ tư, ngày 23/01/2019 - 15:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:29, Chủ Nhật, 04/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Qatar sẵn sàng tham gia hội nghị thượng đỉnh GCC- Mỹ

(ANTV) - Ngoại trưởng Qatar Mohammed Al Thani tuyên bố nước này sẵn sàng tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) - Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới, với điều kiện "các quốc gia đang phong tỏa" thực sự có mong muốn sẽ giải quyết các cuộc khủng hoảng hiện nay và "không ép buộc."

Phát biểu tại Viện Doanh Nghiệp Mỹ tại Washington DC (Mỹ), Bộ trưởng Al Thani khẳng định Qatar vẫn để ngỏ cho một cuộc đối thoại, ủng hộ sáng kiến của Quốc vương Kuwait và sẽ tham dự cuộc họp do Mỹ làm trung gian tại Trại David. Theo ông Al Thani, giải pháp cho các căng thẳng hiện nay giữa các nước GCC phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng giữa các quốc gia trong khu vực.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed Al Thani phát biểu: “Các công dân của Qatar là những người vị tha và kiên cường. Chúng tôi mong muốn sự đoàn kết. Chúng ta không thể bỏ qua sự liên kết lịch sử giữa các nước trong GCC. Điều đó thực sự có thể làm cho chúng tôi mạnh mẽ hơn. Qatar hy vọng GCC sẽ trở lại một cách minh bạch hơn và hoạt động dựa trên các lợi ích chung về thương mại và an ninh.”

Trước đó, ngày 30/1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đã kêu gọi tất cả các nước vùng Vịnh "giảm leo thang căng thẳng và hợp tác cùng nhau chống khủng bố cũng như ảnh hưởng của Iran trong khu vực." Căng thẳng leo thang tại vùng Vịnh kể từ khi Ả-rập Xê-út, UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar hồi tháng 6/2017, với cáo buộc Doha ủng hộ các phần tử Hồi giáo cực đoan và duy trì quan hệ gần gũi với Iran.

Mỹ: Syria bí mật phát triển các loại vũ hóa học mới và tinh vi

Ngày 2/2, một quan chức cấp cáo Chính phủ Mỹ cho biết, Syria hiện đang bí mật phát triển các loại vũ hóa học mới và tinh vi. Theo nguồn tin trên, chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad hiện vẫn cất giữ và sử dụng các loại vũ khí hóa học thay vì giao nộp chúng để hủy bỏ theo thỏa thuận đạt được trước đó giữa Mỹ và Nga.

Ngoài vũ khí hóa học, Syria còn đang chế tạo một số loại vũ khí mới, giúp cải thiện năng lực của quân đội hoặc để tránh trách nhiệm phải giải thích trước quốc tế. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Syria gần đây thực hiện một số cuộc tấn công bằng khí clo ở Đông Ghouta, thành trì cuối cùng của các phiến quân đối lập, ở gần tỉnh Damascus, trong đó có cuộc tấn công vào ngày 1/1/2018 khiến 3 dân thường bị thiệt mạng. Giới chức Mỹ khẳng định các cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học giống như “một phương tiện khủng bố.” Tuy nhiên, rất khó để truy tìm nơi cất giấu vũ khí hóa học của Syria.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng