Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 19:39 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 5, 21/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phương Tây lo ngại quy mô thanh trừng sau đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Việc quy mô các cuộc thanh trừng của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7 mở rộng trong tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội đã gây ra lo ngại lớn cho phương Tây. Một số lãnh đạo phương Tây từng tuyên bố ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thì nay đang lo ngại ông tranh thủ cơ hội này để củng cố quyền lực và dẹp bỏ những tiếng nói phản đối.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề 1 hội nghị các nhà tài trợ Iraq ở Washington, Mỹ, ngoại trưởng các nước phương Tây đã bày tỏ lo ngại về quy mô các cuộc thanh trừng của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp tại nước này.

Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders cho biết: "Chúng tôi quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là 1 đối tác của chúng tôi và chúng tôi làm việc trong 1 cộng đồng có giá trị. Do vậy, chúng tôi muốn gửi 1 tín hiệu mạnh mẽ về sự cần thiết phải tôn trọng nguyên tắc của pháp luật tại Thổ Nhĩ Kỳ".

 Ngoại trưởng các nước phương Tây bày tỏ lo ngại về quy mô
các cuộc thanh trừng của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết: "Chúng tôi bày tỏ sự lo ngại khi nghe tin hàng ngàn người đã bị sa thải, bị đình chỉ, bao gồm cả binh sĩ và thẩm phán và các giáo sư đại học đang bị ngăn rời khỏi đất nước. Cuộc đảo chính đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cũng cần phải tôn trọng những tiêu chuẩn luật pháp"

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Al-Jazeera ngày 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng 1 số quốc gia có thể đã dính líu tới âm mưu đảo chính bất thành vừa qua, song ông không nêu đích danh bất cứ nước nào. Ông Erdogan cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng ông đang trở nên độc đoán và nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đe dọa. Ngoài ra, ông cho rằng sẽ là sai lầm lớn nếu Mỹ không cho dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ, bởi Ankara đang cung cấp cho Washington tất cả các bằng chứng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây