Thứ hai, ngày 22/10/2018 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phục dựng nhiều tác phẩm nghệ thuật bằng công nghệ 3D

(ANTV) -Afghanistan đã từng có một kho tàng các tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Tuy nhiên, sau nhiều năm chiến tranh, những tác phẩm này đã bị tàn phá, hư hỏng và thất lạc nhiều. Mới đây, với sự giúp đỡ của Quỹ di sản văn hóa Nhật Bản, một số tác phẩm đã được phục dựng nhờ công nghệ 3D và trưng bày tại Tokyo.

 
Những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật với chủ đề Phật giáo như Bamiyan của Afghanistan có thể đã biến mất mãi mãi bởi chiến tranh. Nhưng nhờ công nghệ in 3D và tái tạo bản đồ 3D, những tác phẩm vô giá này đã được phục dựng tại Nhật Bản.
 
Ông Masayuki Miyasako – Giám đốc Quy di sản văn hóa Nhật Bản cho biết: "Việc làm giả các tác phẩm nghệ thuật là một tội ác, tuy nhiên chúng tôi phục dựng lại những mô hình này với thiện chí để những người hâm mộ nghệ thuật trên toàn thế giới được chiêm ngưỡng, được thưởng thức những nét văn hóa cổ xưa vô giá này."
 
Việc phục dựng bao gồm cả quá trình vẽ lại bằng mô hình 3D những tác phẩm này. Sau đó, các nghệ nhân sẽ tạo hình tác phẩm 3D trên mô hình đã vẽ. Những lớp màu, hay mỗi chi tiết nhỏ đều được làm tỉ mỉ bằng tay.
 
Vật liệu và công nghệ tạo tác cũng được sử dụng gần nhất với nguyên bản. Và đây là một trong những tác phẩm đã được phục dựng thành công: tượng thần Shaka trong truyền thuyết của Nhật Bản.
 
Bà Atsuko Aguma – Khách du lịch Nhật Bản nói: "Tôi chỉ mới từng được nhìn thấy tác phẩm này qua ảnh. Bởi vậy được chứng kiến tận mắt tác phẩm này ở ngoài đời thật là tuyệt vời."
 
Bà Yutaka Yamazeki – Khách thăm quan cảm thấy: "Những đồ tạo tác này sẽ bị xói mòn theo thời gian và công nghệ sẽ cho phép con người được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng mãi mãi."
 
Các nhà nghiên cứu hy vọng với công nghệ này, các tạo tác nghệ thuật trên thế giới sẽ được trường tồn với thời gian, bất chấp các nguy cơ bị đánh cắp hay phá hủy.
 
Triển lãm các tác phẩm văn hóa Phật giáo của Afghanistan phục dựng bằng công nghệ 3D sẽ được mở cửa cho tới hết ngày 26/10 tại Tokyo.
 
 
Bê bối chất lượng của Kobe Steel gây chấn động ngành sản xuất thế giới
 
Sự việc chấn động ngành sản xuất toàn thế giới, bê bối sử dụng vật liệu chất lượng thấp của tập đoàn thép lớn thứ 3 Nhật Bản - Kobe Steel vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Khi mà xuất hiện ngày càng nhiều báo cáo về việc tập đoàn này làm khống các dữ liệu thanh tra chất lượng. Từ các hãng sản xuất màn hình tinh thể lỏng LCD, hãng sản xuất đĩa, cho tới tàu siêu tốc shinkansen thậm chí, máy bay Boeing cũng sử dụng vật liệu chất lượng giả của Kobe Steel.
 
Cổ phiếu của Kobe Steel đã lao dốc 9,1% trong ngày hôm qua (13/10), đạt giá trị thấp nhất trong gần 1 năm. Trong khi kết quả kiểm định về các sản phẩm bị ảnh hưởng vấn tiếp tục đổ về Tập đoàn Kobe Steel.
 
Vì vụ bê bối của Kobe Steel đã mang tác động toàn cầu, Chủ tịch Tập đoàn ông Hiroya Kawasaki đã phải khẩn trương tới gặp các quan chức cấp cao trong Chính phủ để báo cáo tình hình. Dù chưa đưa ra bất cứ giải thích nào, phát ngôn đầu tiên với truyền thông của lãnh đạo Tập đoàn Kobe Steel là một lời xin lỗi.
 
Cam kết của Tập đoàn Kobe Steel là: trong 2 tuần sẽ công bố kết quả điều tra về độ an toàn của các sản phẩm đã được giao cho khách hàng, cũng như các biện pháp giải quyết. Ngoài ra, nguyên nhân vụ việc cũng sẽ được đưa ra trong vòng một tháng tới.
 
Chủ tịch Tập đoàn Kobe Steel Kawasaki cho biết tập đoàn có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại. Ông đồng thời bác bỏ khả năng thu hồi các sản phẩm ở thời điểm này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng