Thứ tư, ngày 16/08/2017 - 22:05 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:45, Thứ 3, 20/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong trào Không liên kết kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông

(ANTV) - Tối qua 18/9 (giờ địa phương), sau hai ngày làm việc, Hội nghị Cấp cao lần thứ 17 của Phong trào Không liên kết (NAM) đã bế mạc tại đảo Margarita , Venezuela. 

Hội nghị Cấp cao lần thứ 17 của Phong trào Không liên kết đã thông qua Văn kiện cuối cùng nêu lập trường chung về các vấn đề toàn cầu, đề cao chủ nghĩa đa phương, vai trò của luật pháp quốc tế, trong đó có các nguyên tắc cơ bản về tôn trọng chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ các nước, giải quyết hòa bình các tranh chấp; thúc đẩy giải trừ quân bị, nhất là vũ khí hạt nhân; quyết tâm chống khủng bố; thúc đẩy tiến trình cải tổ Liên Hợp Quốc hiện nay phù hợp với lợi ích của các nước đang phát triển; hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế, nhấn mạnh nhu cầu về ODA của các nước đang phát triển.

Liên quan đến các vấn đề khu vực, Văn kiện ghi nhận những tiến triển mới ở Đông Nam Á, hoan nghênh việc thành lập Cộng đồng ASEAN, ghi nhận nỗ lực của ASEAN nhằm đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, thúc đẩy quan hệ với Liên Hợp Quốc.

Về Biển Đông, Văn kiện kêu gọi các nước giải quyết mọi tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện kiềm chế, ủng hộ các nguyên tắc của DOC, Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982, cam kết bảo đảm tự do hàng hải, hàng không phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. ASEAN và Trung Quốc cần nỗ lực thực hiện DOC nhằm tiến tới COC.

Sự thành công của Hội nghị lần thứ 17 một lần nữa khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Phong trào Không liên kết trong các mối quan hệ quốc tế, với sức mạnh là sự đoàn kết, nhất trí của 120 nước thành viên.

Những kết quả đạt được từ Hội nghị cũng thể hiện những nỗ lực, sự phấn đấu chung vì một trật tự thế giới mới công bằng hơn, dân chủ hơn và đảm bảo lợi ích của các nước đang phát triển.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây