Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 06:45, Thứ 3, 20/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phong trào Không liên kết kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông

(ANTV) - Tối qua 18/9 (giờ địa phương), sau hai ngày làm việc, Hội nghị Cấp cao lần thứ 17 của Phong trào Không liên kết (NAM) đã bế mạc tại đảo Margarita , Venezuela. 

Hội nghị Cấp cao lần thứ 17 của Phong trào Không liên kết đã thông qua Văn kiện cuối cùng nêu lập trường chung về các vấn đề toàn cầu, đề cao chủ nghĩa đa phương, vai trò của luật pháp quốc tế, trong đó có các nguyên tắc cơ bản về tôn trọng chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ các nước, giải quyết hòa bình các tranh chấp; thúc đẩy giải trừ quân bị, nhất là vũ khí hạt nhân; quyết tâm chống khủng bố; thúc đẩy tiến trình cải tổ Liên Hợp Quốc hiện nay phù hợp với lợi ích của các nước đang phát triển; hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, khủng hoảng kinh tế, nhấn mạnh nhu cầu về ODA của các nước đang phát triển.

Liên quan đến các vấn đề khu vực, Văn kiện ghi nhận những tiến triển mới ở Đông Nam Á, hoan nghênh việc thành lập Cộng đồng ASEAN, ghi nhận nỗ lực của ASEAN nhằm đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, thúc đẩy quan hệ với Liên Hợp Quốc.

Về Biển Đông, Văn kiện kêu gọi các nước giải quyết mọi tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện kiềm chế, ủng hộ các nguyên tắc của DOC, Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982, cam kết bảo đảm tự do hàng hải, hàng không phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. ASEAN và Trung Quốc cần nỗ lực thực hiện DOC nhằm tiến tới COC.

Sự thành công của Hội nghị lần thứ 17 một lần nữa khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Phong trào Không liên kết trong các mối quan hệ quốc tế, với sức mạnh là sự đoàn kết, nhất trí của 120 nước thành viên.

Những kết quả đạt được từ Hội nghị cũng thể hiện những nỗ lực, sự phấn đấu chung vì một trật tự thế giới mới công bằng hơn, dân chủ hơn và đảm bảo lợi ích của các nước đang phát triển.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng