Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 20:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:15, Chủ Nhật, 20/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Philippines khẳng định việc theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập

(ANTV) -Phát biểu tại cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Lima, Peru, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã khẳng định rằng đất nước ông theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và sẵn sàng làm bạn với Trung Quốc mãi mãi.

 
Ông Duterte cũng cho biết thêm Philippines sẵn sàng tăng cường hợp tác song phương và phối hợp với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.
 
Trước đó, ngày 20/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có cuộc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở Bắc Kinh. Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã đánh giá cao mối quan hệ song phương, hướng tới giải quyết những vấn đề bất đồng.
 
Quan hệ giữa ​Philippines và Trung Quốc vốn đã bị xấu đi sau khi Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7 ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc, trong đó bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết khu vực Biển Đông.
 
 
Nước Pháp bước vào mùa bầu cử Tổng thống 2017
 
Mùa bầu cử Tổng thống Pháp 2017 sẽ chính thức bắt đầu hôm nay 20/11, với cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của các đảng cánh hữu và trung dung. Cử tri Pháp sẽ được kêu gọi đến hơn 10.200 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp, để lựa chọn ra 2 trong số 7 ứng cử viên tiếp tục tham gia vào cuộc bỏ phiếu vòng 2, sẽ được tổ chức vào ngày 27/11. Ứng cử viên cuối cùng được lựa chọn sẽ đại diện cho cánh hữu và các đảng trung dung tham dự cuộc đua vào điện Elysees tháng 4/2017.
 
Dù chỉ là cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của các đảng cánh hữu và trung dung, nhưng sự kiện này được truyền thông và dư luận Pháp đặc biệt quan tâm. Các cuộc thăm dò dư luận trước ngày bầu cử cho thấy, sẽ có khoảng 10% cử tri Pháp đi bầu, tương đương khoảng 4,5 triệu cử tri.
 
Nhìn vào cục diện trên chính trường Pháp hiện nay, 2 vòng bầu cử sơ bộ của cánh hữu trên thực tế được không ít nhà phân tích chính trị Pháp coi như là 1 cuộc bầu cử Tổng thống thu nhỏ, bởi rất nhiều yếu tố cho thấy, ứng cử viên đại diện cho cánh hữu nắm giữ khả năng rất lớn trở thành Tổng thống mới của nước Pháp vào năm 2017.
 
Hiện có 7 ứng cử viên tham gia tranh cử, nhưng trong đó nổi bật là cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, người thất bại trước ông Hollande năm 2012, cùng 2 cựu Thủ tướng Alain Juppé và Francois Fillon. Theo các cuộc khảo sát mới nhất, cả 3 ứng cử viên này đều có thể giành từ 28-30% số phiếu ủng hộ, dự báo 1 cuộc đua tranh rất quyết liệt và khó lường sẽ diễn ra trong thời gian tới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng